Điều kiện người biểu tình ly khai Ukraine hạ vũ khí

Người biểu tình ở khu vực Donetsk của Ukraine sẽ rút khỏi tòa nhà chính phủ và hạ vũ khí của họ chỉ khi Kiev phóng thích tất cả tù nhân chính trị và thực hiện các bước để tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý về hệ thống chính trị của nước này, Sergei Tsyplakov, một chỉ huy cấp cao của lực lượng tự vệ Donetsk ngày 18/4 cho biết.

"Nếu họ thả tất cả các tù nhân chính trị, ngừng bắt bớ và sớm tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý, các tòa nhà chính quyền địa phương sẽ được giải phóng và cuộc đấu tranh sẽ chấm dứt", ông Sergei Tsyplakov nói với RIA Novosti.
 

Người biểu tình kiểm soát tòa nhà chính quyền ở Donetsk, đông Ukraine. Ảnh: RIA Novosti


Ông Tsyplakov cho biết ông không tin rằng chính phủ lâm thời hiện nay sẽ thực hiện theo thỏa thuận và nói thêm rằng lực lượng Cánh hữu cực đoan sẽ hạ vũ khí của họ.

Cùng ngày, Cơ quan An ninh Quốc gia Ukraine (SBU) cho biết chiến dịch truy quét các phần tử ly khai ủng hộ Nga tại miền đông Ukraine sẽ tiếp tục bất chấp thỏa thuận 4 bên đạt được tại Geneva (Thụy Sỹ).

Trả lời báo giới, phát ngôn viên SBU Marina Ostapenko nêu rõ: "Chiến dịch chống khủng bố vẫn đang tiếp diễn và sẽ kéo dài tới chừng nào các phần tử khủng bố còn hiện diện trên đất nước chúng tôi".

Trước đó, Nga, Ukraine, Mỹ và Liên minh châu Âu đã nhất trí tại một cuộc họp ở Geneva về các bước làm giảm leo thang căng thẳng trong cuộc khủng hoảng ở khu vực phía đông nam Ukraine.

Các bên đã kêu gọi các bên tham chiến ở Ukraine giải tán các nhóm vũ trang bất hợp pháp, rút khỏi tất cả các tòa nhà chính quyền, tất cả các đường phố, quảng trường và các địa điểm công cộng khác bị chiếm đóng trái phép ở các thành phố và các điểm dân cư của Ukraine phải được giải phóng. Lệnh ân xá sẽ bảo đảm cho tất cả những người biểu tình rời khỏi các tòa nhà, các công trình công cộng khác và giao nộp vũ khí, trừ những người phạm tội nghiêm trọng...  


CT
(RIA Novosti)

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản