Điện Elysee bị chỉ trích vì chi 700.000 USD mua hoa trang trí trong dịch COVID-19

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đang phải đối mặt với làn sóng chỉ trích dữ dội từ người dân khi dinh Tổng thống của ông, Điện Elysee, đã chi hơn 700.000 USD để mua hoa trang trí, trong bối cảnh vaccine được triển khai chậm chạp tại quốc gia có số người chết cao thứ 7 thế giới.

Chú thích ảnh
Tổng thống Emmanuel Macron chụp ảnh tại Điện Elysee hôm 1/5/2020. Ảnh: Shutterstock

Theo đài Sputnik (Nga), thông tin này được đưa ra vào thời điểm nhà lãnh đạo Pháp và Chính phủ của ông phải đối mặt với những lời chỉ trích vì tốc độ tiêm vaccine phòng dịch COVID-19 chậm chạp. Theo các phương tiện truyền thông địa phương, mới chỉ có vài trăm người được tiêm chủng ngừa bệnh COVID-19 ở một quốc gia có số người chết đứng thứ 7 thế giới.

Tổng thống Pháp Macron đã khiến người dân phẫn nỗ sau khi chính quyền của ông đã chi 729.000 USD để mua hoa trang trí Điện Elysee hồi năm 2020. Theo trang Politis, trang đầu tiên đăng tải thông tin này, cho biết chính quyền của ông Macron đã chi số tiền lớn gấp 4,5 lần so với những người tiền nhiệm. Trước đây, cựu Tổng thống Francois Hollande chỉ chi 162.000 USD vào năm 2015 và cựu Tổng thống Nicolas Sarkozy chi 174.000 USD vào năm 2011.

Chú thích ảnh
Ảnh: Instagram

  

Chú thích ảnh
Ảnh: Instagram

  

Chú thích ảnh
Hoa được trưng bày tại Điện Elysee hồi tháng 9/2020. Ảnh: Instagram

Thông tin trên đã gây xôn xao mạng xã hội. Nhiều người dân Pháp giận dữ khi Tổng thống đã chi tiêu quá lãng phí vào thời điểm đất nước đang bị đại dịch COVID-19 tấn công và suy thoái kinh tế nghiêm trọng. Gần đây Chính phủ Pháp cũng đã phân bổ 121 tỉ USD để kích thích phát triển kinh tế.

Trên mạng xã hội Twitter, nhiều tài khoản cho rằng trong khi người dân Pháp phải “thắt lưng buộc bụng”, thì Tổng thống đã chi tiền thuế mà họ đóng góp lên tới 729.000 USD chỉ để mua hoa trang trí. 

"Trong thời điểm hiện nay, toàn bộ các lĩnh vực đang chịu thiệt hại, nhưng chúng ta đã cứu những người bán hoa cho Điện Elysee", một tài khoản Twitter viết. 

Nhiều người vô cùng bức xúc khi năm 2020, Điện Elysee đã từng phải đóng cửa do đại dịch COVID-19 và các cuộc gặp với khách nước ngoài chỉ được tổ chức qua video. Họ giận dữ vì quá nhiều tiền được chi cho hoa, một đồ trang trí rất dễ hỏng, nhưng lại ít người được vào Điện Elysee để ngắm.

Đây không phải là lần đầu tiên nội các của ông Macron bị chỉ trích vì chi tiêu lãng phí. Hồi năm 2018, Chính phủ Pháp cũng đã bị lên án khi tuần báo Le Canard Enchainé tuyên bố rằng Điện Elysee đã chi 607.000 USD để mua đồ sứ. Tuy nhiên,  chính phủ khẳng định rằng số tiền này đã bị phóng đại lên rất nhều và tổng chi phí cho 1.200 đồ dùng bằng sứ được sử dụng trong các bữa tiệc của quốc gia chỉ là 60.000 USD.

Chú thích ảnh
Một buổi triển lãm hoa tại cung điện vào tháng 12/2020. Ảnh: Instagram

Tin tức về cáo buộc chi tiêu lãng phí lan rộng vào thời điểm nước Pháp đang đối mặt với nhiều khó khăn. Quốc gia này có thể phải đối mặt với đợt phong tỏa lần thứ 3 vì các nhiễm virus SARS-CoV-2 đang lây lan nhanh chóng. Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến ngày 12/1, Pháp đã ghi nhận gần 2,8 triệu trường hợp nhiễm virus SARS-CoV-2 và trên 68.000 ca tử vong vì COVID-19. 

Hải Vân/Báo Tin tức
Pháp kéo dài thời gian giới nghiêm do COVID-19
Pháp kéo dài thời gian giới nghiêm do COVID-19

Ngày 9/1, Thủ tướng Pháp Jean Castex cho biết sẽ kéo dài thời gian giới nghiêm tại 8 tỉnh nữa, ngoài 15 tỉnh khác hiện đang áp dụng biện pháp "cứng rắn và cần thiết" này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN