Diễn đàn Davos mùa Hè lần thứ 15 tiết kiệm năng lượng và giảm carbon

“Hàm lượng xanh” không ngừng nâng cao, thúc đẩy chuyển đổi xanh bằng tiết kiệm năng lượng và giảm carbon là những điểm sáng trong công tác chuẩn bị Diễn đàn Davos mùa Hè lần thứ 15, khi địa điểm tổ chức chính thực hiện 100% nguồn cung cấp “điện xanh”; hệ thống điều hòa không khí sử dụng nước biển làm mát để tiết kiệm điện hiệu quả; 80% số phương tiện phục vụ sử dụng năng lượng mới...

Chú thích ảnh
Diễn đàn Davos mùa Hè lần thứ 14 diễn ra tại thành phố Thiên Tân, miền Bắc Trung Quốc vào tháng 6/2-23. Ảnh minh họa: THX/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Quốc, Diễn đàn Davos mùa Hè lần thứ 15 được tổ chức tại thành phố Đại Liên (tỉnh Liêu Ninh) từ ngày 25-27/6, với sự tham gia của hơn 1.600 đại diện chính giới, kinh doanh, học thuật và truyền thông của gần 80 quốc gia và vùng lãnh thổ. Hội nghị sẽ xoay quanh chủ đề “Những chân trời tăng trưởng mới”, cùng nhau khám phá những động lực mới và con đường mới cho tăng trưởng kinh tế thế giới.

Tiết kiệm năng lượng và giảm lượng khí thải carbon là những chủ đề nóng tại diễn đàn lần này. Do đó, cách bố trí tại hội trường chính của Trung tâm Hội nghị quốc tế Đại Liên cũng phản ánh đầy đủ các đặc điểm của việc bảo vệ môi trường xanh.

Trưởng phòng Công tác các sự kiện quy mô lớn (Phòng Điều phối Diễn đàn Davos mùa Hè) thuộc Văn phòng Chính quyền Nhân dân thành phố Đại Liên Vương Triệu Bảo cho biết thành phố Đại Liên tuân thủ khái niệm xanh và tiết kiệm năng lượng để tổ chức hội nghị. Địa điểm chính sử dụng giao dịch chứng chỉ năng lượng xanh để đạt được nguồn cung cấp “điện xanh” 100%, thúc đẩy việc tiết kiệm năng lượng và giảm phát thải bằng các hành động thiết thực và thực hành khái niệm phát triển xanh. 

Ngoài ra, trung tâm hội nghị sử dụng hệ thống thông gió tự nhiên hình thành trao đổi nhiệt đối lưu không khí qua rèm điện, cửa sổ mái nhằm tiết kiệm năng lượng và làm mát; hệ thống điều hòa không khí sử dụng công nghệ “bơm nhiệt nguồn nước biển” nhằm tận dụng hiệu quả năng lượng tái tạo và tiết kiệm điện thông qua làm mát.....

Bên cạnh việc bố trí địa điểm chính có “hàm lượng xanh cao”, công tác đảm bảo phục vụ của diễn đàn lần này cũng phản ánh đầy đủ khái niệm phát triển bền vững. Hơn 10 hãng ô tô đã tài trợ 610 xe, trong đó hơn 80% là các xe sử dụng năng lượng mới như ô tô điện, ô tô sử dụng hydro…, để cung cấp dịch vụ vận chuyển cho hội nghị. 

Nhân viên liên lạc của Nhóm Đảm bảo giao thông vận tải thuộc Văn phòng Ủy ban Điều phối và chuẩn bị cho Diễn đàn mùa Hè Davos Đại Liên Quách Vệ Đông (Guo Weidong) cho biết: “Chúng tôi hy vọng thông qua Diễn đàn Davos mùa Hè lần này để truyền tải thông điệp về giao thông xanh, tuyên tuyền đến người dân về môi trường sống xanh và ít carbon”.

Từ xây dựng hội trường xanh đến cung cấp năng lượng xanh, từ tối ưu hóa môi trường xanh đến tái chế tái sử dụng những thiết bị đã sử dụng tại các kỳ hội nghị trước…, tất cả đều cho thấy trong quá trình chuẩn bị cho Diễn đàn Davos mùa hè năm nay, thành phố Đại Liên tuân thủ khái niệm tiết kiệm năng lượng và giảm lượng carbon, đồng thời nỗ lực hiện thực hóa một kỳ diễn đàn ít carbon và giới thiệu “danh thiếp xanh” của Đại Liên với thế giới bằng những hành động thiết thực.

Trước đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lâm Kiếm cho biết Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường (Li Qiang) sẽ tham dự Diễn đàn Davos mùa Hè lần thứ 15 và có bài phát biểu đặc biệt tại diễn đàn. Trong khuôn khổ sự kiện, Thủ tướng Lý Cường sẽ gặp gỡ Chủ tịch Diễn đàn Kinh tế Thế giới Klaus Schwab và các vị khách nước ngoài. Ngoài ra, ông cũng sẽ có các cuộc thảo luận và trao đổi với đại diện giới doanh nghiệp nước ngoài. Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Phạm Minh Chính sẽ tham dự diễn đàn. 

Giới chức Trung Quốc nhận định diễn đàn năm nay sẽ thúc đẩy quan hệ đối tác và các giải pháp đổi mới có tính tác động để giúp phục hồi kinh tế toàn cầu, cũng như tạo ra một tầm nhìn thống nhất về phát triển.

Công Tuyên (TTXVN)
Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường sẽ tham dự Diễn đàn Davos mùa Hè lần thứ 15
Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường sẽ tham dự Diễn đàn Davos mùa Hè lần thứ 15

Phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh dẫn thông báo của người phát ngôn Bộ ngoại giao Trung Quốc Lâm Kiếm trong buổi họp báo thường kỳ ngày 21/6 cho biết, Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường sẽ tham dự Diễn đàn Davos mùa Hè lần thứ 15 được tổ tại thành phố Đại Liên, tỉnh Liêu Ninh, của nước này vào ngày 25/6.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN