Diễn đàn ARF: Phải thực thi đầy đủ và hiệu quả DOC về Biển Đông

Phóng viên TTXVN đưa tin từ Nay Pyi Taw, Myanmar, cho biết ngày 10/8, Bộ trưởng Ngoại giao và đại diện các nước tham gia Diễn đàn Khu vực ASEAN lần thứ 21 (ARF 21) đã ra Tuyên bố Chủ tịch về các kết quả thảo luận của hội nghị, đánh giá chung về tiến trình ARF, nêu bật các vấn đề an ninh khu vực và quốc tế cùng quan tâm, đánh giá lại hoạt động trong năm vừa qua (7/2013-7/2014), dự kiến chương trình hoạt động năm tới, cũng như phương hướng phát triển trong tương lai của ARF.

Tuyên bố Chủ tịch ARF 21 một lần nữa nhấn mạnh tầm quan trọng của ARF như một diễn đàn chính trị và an ninh chính nhằm thúc đẩy hòa bình, ổn định và thịnh vượng trong khu vực thông qua đối thoại và hợp tác. Các Bộ trưởng ủng hộ vai trò then chốt của ASEAN trong việc định hướng tiến trình hợp tác của ARF với các đại diện tham gia.

Toàn cảnh diễn đàn ARF. Ảnh: Việt Hải (Pv TTXVN tại Đông Nam Á)


Các Bộ trưởng cũng tái khẳng định cam kết thực hiện Kế hoạch hành động Hà Nội để thực hiện Tuyên bố Tầm nhìn ARF, đồng thời bày tỏ hài lòng với tiến trình đối thoại, hợp tác và thành tựu của ARF, góp phần củng cố lòng tin giữa các nước tham gia thông qua cách tiếp cận theo giai đoạn về các biện pháp xây dựng lòng tin, ngoại giao phòng ngừa và giải pháp xung đột.

Tuyên bố Chủ tịch ARF ghi nhận các nước trong khu vực cần tiếp tục củng cố lòng tin, và để được như vậy, các biện pháp xây dựng lòng tin (CBM) cần được duy trì xuyên suốt toàn thể tiến trình ARF.

Tuyên bố Chủ tịch ARF cũng nêu bật những vấn đề khu vực và quốc tế được thảo luận tại diễn đàn, như tình hình tại Bán đảo Triều Tiên, Ukraine, Trung Đông, các vấn đề hạt nhân và thách thức an ninh phi truyền thống khác.

Liên quan đến vấn đề Biển Đông, các bộ trưởng tái khẳng định tầm quan trọng của việc thúc đẩy hòa bình, ổn định an ninh hàng hải, thương mại không bị cản trở, tự do hàng hải và hàng không. Tuyên bố nhấn mạnh tầm quan trọng của giải pháp hòa bình cho các tranh chấp dựa trên những nguyên tắc đã được thừa nhận rộng rãi của luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982 (UNCLOS).

Tuyên bố kêu gọi tất cả các bên liên quan kiềm chế, tránh những hành động làm phức tạp tình hình. Liên quan đến vấn đề này, các bộ trưởng nhấn mạnh phải thực thi đầy đủ và hiệu quả Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và tham vấn tích cực về Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC).

Lưu ý Nguyên tắc 6 điểm của ASEAN về Biển Đông, Tuyên bố chung của Hội nghị cấp cao ASEAN-Trung Quốc lần thứ 15 và Kỷ niệm 10 năm DOC và Tuyên bố Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN về diễn biến gần đây ở Biển Đông ngày 10/5, các Bộ trưởng nhấn mạnh cần xây dựng lòng tin giữa tất cả các bên.

Tuyên bố Chủ tịch ARF hoan nghênh việc các nước thành viên ASEAN và Trung Quốc tiến hành tham vấn về COC và hướng tới sớm kết thúc, dựa trên sự đồng thuận, để đóng góp vào việc củng cố hòa bình, ổn định, an ninh và thịnh vượng trong khu vực.


TTXVN/Tin tức
loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản