Dịch vụ phà giữa Triều Tiên và Nga tạm dừng hoạt động

Hoạt động của dịch vụ phà đầu tiên giữa CHDCND Triều Tiên và Nga đã tạm dừng sau khi các biện pháp trừng phạt bổ sung của Liên hợp quốc (LHQ), nhằm đáp trả các vụ thử tên lửa đạn đạo của Bình Nhưỡng, khiến nhu cầu khách và hàng hóa sụt giảm.

Phát biểu với báo giới ngày 2/9, nhà điều hành phía Nga là hãng vận tải InvestStroiTrest cho biết, nhà chức trách từ chối cho phà Mangyongbong cập cảng ở Vladivostok của Nga hồi tháng 8 vì InvestStroiTrest không thể trả 1 triệu ruble (17.000 USD) phí neo đậu.

Phà Mangyongbong. Ảnh: YONHAP/TTXVN

Theo hãng này, dịch vụ phà vốn đi vào hoạt động từ giữa tháng 5 này là hoạt động kinh doanh thông thường và không phục vụ bất kỳ mục đích chính trị nào, mặc dù Nhật Bản đã bày tỏ quan ngại về khả năng khoản tiền thu được từ dịch vụ phà này sẽ được rót vào chương trình phát triển tên lửa và hạt nhân của Bình Nhưỡng.

InvestStroiTrest tính toán phà sẽ chở hơn 100 lượt hành khách mỗi chuyến từ mũi phía Đông Bắc Triều Tiên tới Vladivostok, nhưng có những thời điểm rất ít hành khách sử dụng dịch vụ này. Dịch vụ đã không thể mang lại đủ lợi nhuận như dự kiến ban đầu sau khi các biện pháp trừng phạt của LHQ có hiệu lực.

Đầu tháng 8 vừa qua, Hội đồng Bảo an LHQ đã nhất trí thông qua nghị quyết áp đặt các biện pháp trừng phạt mới đối với Triều Tiên liên quan đến 2 vụ thử tên lửa đạn đạo liên lục địa của Bình Nhưỡng trong tháng 7. Nghị quyết trừng phạt do Mỹ soạn thảo đã cấm Triều Tiên xuất khẩu than, sắt, quặng sắt, chì, quặng chì và hải sản.

Nghị quyết này cũng cấm các nước tăng số lượng lao động Triều Tiên ở nước ngoài hiện nay, cũng như cấm các hình thức liên doanh mới với Triều Tiên và bất cứ hoạt động đầu tư mới nào trong các công ty liên doanh hiện tại với nước này.

Dự kiến, các biện pháp trừng phạt này có thể làm sụt giảm 1/3 kim ngạch xuất khẩu của Triều Tiên, vốn đang ở mức 3 tỷ USD hàng năm.

TTXVN/Tin Tức
Báo Nhật Bản nghi Triều Tiên tăng cường dự trữ dầu mỏ
Báo Nhật Bản nghi Triều Tiên tăng cường dự trữ dầu mỏ

Ngày 2/9, tờ Tokyo Shimbun của Nhật Bản dẫn một nguồn tin từ Bình Nhưỡng cho biết, CHDCND Triều Tiên đã đặt mục tiêu tăng dự trữ dầu mỏ của nước này lên 1 triệu tấn trong bối cảnh cộng đồng quốc tế siết chặt các lệnh trừng phạt.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN