Địa điểm bị nghi là nơi Tổng thống Pháp nhiễm SARS-CoV-2

Sau khi Điện Elysee xác nhận Tổng thống Pháp Emmanuel Macron dương tính với virus SARS-CoV-2, những địa điểm ông từng đến và các nhân vật ông từng tiếp xúc đã trở thành vấn đề được quan tâm. 

Chú thích ảnh
Tổng thống Macron bắt tay Chủ tịch Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD) Angel Gurria tại Điện Elysee ngày 14/12. Ảnh: Reuters

Trả lời kênh truyền hình 5 TV của Pháp ngày 17/12, Bộ trưởng Y tế Pháp Olivier Veran cho biết: “Dựa trên những gì chúng tôi nắm được, ít khả năng Tổng thống Marcon bị nhiễm virus trong hai buổi ăn sáng làm việc và ăn tối làm việc ở Điện Elysee hôm 14/12. Tuy nhiên, có khả năng ông bị nhiễm ở Brussels, trong thời gian diễn ra hội nghị thượng đỉnh 27 nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) từ ngày 10 – 11/12”. 

Theo ông Veran, nhiều khả năng ông Macron đã nhiễm virus khi dự hội nghị EU ở Brussels. Chương trình hội nghị còn bao gồm một buổi ăn tối làm việc tại hội trường lớn. “Rất tiếc, không gian rộng lớn không thể bảo vệ bạn khỏi virus”, ông nói. 

Trước đó cùng ngày, Điện Elysee thông báo nhà lãnh đạo Pháp này đã mắc COVID-19. Ông tự cách ly trong 7 ngày và sẽ làm việc từ xa. 

Người phát ngôn của Chính phủ Pháp, bà Gabriel Attal phát biểu tại cuộc họp báo cho biết ông Macron đã xuất hiện các triệu chứng bệnh đầu tiên từ đầu ngày 17/12 nên đã làm xét nghiệm vào sáng sớm hôm đó. Cho đến nay, chưa ghi nhận bất cứ quan chức nào cùng dự hội nghị với ông Macron có dấu hiệu mắc bệnh. 

Ba ngày trước khi phát hiện mắc bệnh, ông chủ Điện Elysee đã tiếp đón Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez và Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel đến dùng bữa kết hợp làm việc. Nhiều nhà lãnh đạo châu Âu đã tự động cách ly sau khi tiếp xúc gần với ông Macron thời gian gần đây. 

Chính trị gia 42 tuổi này là nguyên thủ quốc gia mới nhất dương tính với SARS-CoV-2. Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump, Thủ tướng Anh Boris Johnson và Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro cũng mắc COVID-19. 

Hoàng Trang/Báo Tin tức
Trung Quốc sẽ tiêm vaccine COVID-19 cho 50 triệu người trước Tết Nguyên đán
Trung Quốc sẽ tiêm vaccine COVID-19 cho 50 triệu người trước Tết Nguyên đán

Hàng triệu người thuộc các nhóm ưu tiên sẽ được tiêm phòng vaccine ngừa COVID-19 trước khi nghỉ Tết Nguyên đán nhằm ngăn ngừa dịch bệnh bùng phát.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN