Đệ nhất phu nhân Mỹ thăm Trung Quốc

Ngày 19/3 (giờ Mỹ), đệ nhất phu nhân Mỹ Michelle Obama khởi hành đến Bắc Kinh, bắt đầu thực hiện chuyến thăm Trung Quốc một tuần. Nhà Trắng tuyên bố đây là chuyến thăm chính thức Trung Quốc lần đầu tiên do một mình phu nhân Tổng thống Mỹ tiến hành.

Theo lịch trình do Nhà Trắng thông báo, bà Michelle sẽ cùng với mẹ và 2 cô con gái thăm Bắc Kinh, Tây An và Thành Đô, khảo sát nền giáo dục Trung Quốc và đời sống của thanh niên nước này.

Đệ nhất phu nhân Mỹ Michelle Obama. Ảnh: AFP


Dự kiến tại Bắc Kinh, bà Michelle sẽ tiến hành chuyến thăm chính thức và gặp gỡ bà Bành Lệ Viên, phu nhân Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ngày 21/3, bà Bành Lệ Viên sẽ cùng với bà Michelle thăm một trường trung học, nhằm nhấn mạnh ý nghĩa quan trọng của giáo dục, sau đó sẽ tham quan Cố Cung. Hai phu nhân sẽ cùng ăn tối và thưởng thức biểu diễn nghệ thuật.

Ngày 22/3, bà Michelle sẽ có bài phát biểu tại Trung tâm Stanford, đại học Bắc Kinh và gặp gỡ lưu học sinh Mỹ tại Trung Quốc, tìm hiểu chương trình học tập của lưu học sinh và vai trò quan trọng của khoa học kỹ thuật trong giao lưu văn hóa.

Đối với bà Michelle, chuyến thăm Trung Quốc lần này sẽ tràn đầy kỳ vọng và sự phấn chấn. Trang mạng của Nhà Trắng đã mở một trang chuyên đề về chuyến thăm Trung Quốc của bà Michelle. Bà Michelle hứa rằng trong thời gian thăm đất nước đông dân nhất thế giới này sẽ cập nhật hành trình du lịch mỗi ngày bằng clip và ảnh, đồng thời sẽ trả lời những vấn đề mà học sinh hỏi qua mạng.

Trước đó, bà Michelle đã nói rằng “Trung Quốc là nước đứng đầu thế giới về dân số, với hơn 1,3 tỷ người và phát huy vai trò quan trọng trên vũ đài quốc tế, vì vậy, chuyến thăm Trung Quốc lần này rất quan trọng”.

Ông Obama cũng đánh giá cao chuyến thăm Trung Quốc của vợ mình. Ngày 10/3, khi điện đàm với Chủ tịch Tập Cận Bình, ông nhấn mạnh năm nay là năm kỷ niệm 35 thiết lập quan hệ ngoại giao Mỹ - Trung Quốc, phía Mỹ hy vọng hợp tác trong một loạt vấn đề trọng đại giữa hai nước đạt được thành quả mới. Bản thân ông rất mong sớm được gặp Chủ tịch Tập Cận Bình còn bà Michelle cũng rất trông đợi vào chuyến thăm Trung Quốc.

Về mục tiêu chuyến thăm Trung Quốc, bà Michelle cho biết nhiệm vụ đầu tiên là nói chuyện về giáo dục với thanh niên, giúp họ thực hiện được chí hướng của mình. Ý nghĩa của giao lưu văn hóa là trọng điểm của chuyến thăm.

Theo truyền thông, giới học giả và nhà nghiên cứu của Mỹ, dù thế nào bà Michelle cũng hiểu rằng tất cả đều phải lấy “đại cục làm trọng”, vì thế chuyến thăm Trung Quốc lần này cho thấy nỗ lực của đệ nhất phu nhân của nước Mỹ. Quan hệ Mỹ - Trung là một quan hệ rất phức tạp, và bà Michelle có thể giúp tăng cường mối quan hệ này ở một phạm vi rộng lớn hơn.


Hải Yến
(P/v TTXVN tại Bắc Kinh)

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản