Đề nghị LHQ áp đặt vùng cấm bay tại Libi

Ngày 13/3, Liên đoàn Arập (AL) đã chính thức đề nghị HĐBA LHQ áp đặt một vùng cấm bay tại Libi. Theo Tổng thư ký AL Amr Moussa, cần dỡ bỏ vùng cấm bay này một khi cuộc khủng hoảng chính trị tại Libi chấm dứt.

Các hãng tin nước ngoài cho biết, hội nghị của AL đã thông qua nghị quyết cho rằng chế độ hiện nay ở Libi đã “mất tính hợp pháp”. Nghị quyết nhấn mạnh các nước Arập sẽ “hợp tác với Hội đồng Dân tộc lâm thời Libi (phe nổi dậy), cũng như hỗ trợ và bảo vệ cho người dân nước này”. Tuy nhiên, AL tuyên bố bác bỏ bất cứ sự can thiệp quân sự nào của nước ngoài vào Libi.

Quyết định trên của AL đã nhận được sự hoan nghênh của Mỹ và Anh. Người phát ngôn Nhà Trắng Jay Carney ngày 13/3 nhấn mạnh Oasinhtơn “hoan nghênh bước đi quan trọng của AL nhằm góp phần gia tăng sức ép quốc tế lên Tổng thống Libi Moamer Kadhafi và hỗ trợ người dân Libi”. Theo ông Carney, Mỹ cùng với cộng đồng quốc tế “sẽ tiếp tục thực hiện các nỗ lực nhằm gây sức ép với ông Kadhafi, ủng hộ phe đối lập tại Libi và chuẩn bị tất cả các kế hoạch đối phó với mọi tình huống ở Libi”. Tại Luân Đôn, người phát ngôn Văn phòng Ngoại giao Anh nhấn mạnh quyết định của AL “có ý nghĩa rất lớn”, thể hiện sự ủng hộ quan trọng của khu vực đối với giải pháp thiết lập vùng cấm bay tại Libi. Anh cũng đồng thời hoan nghênh việc AL hợp tác với phe đối lập ở Libi.

Liên quan đến tình hình Libi, ông Seif al-Islam, con trai của Tổng thống Kadhafi, ngày 13/3 tuyên bố với báo chí Italia đăng tải cùng ngày rằng, quân đội Libi đã giành lại quyền kiểm soát “hơn 90% đất nước” và sẽ đánh bại hoàn toàn lực lượng chống chính phủ. Ông Islam khẳng định đã không còn chỗ cho việc đàm phán giữa chính quyền và phe đối lập.

H.H

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản