Đầu tư giữa Trung Quốc và ASEAN vượt 200 tỷ USD

Chiều 26/7 tại thủ đô Bắc Kinh, Hội đồng Doanh nghiệp Trung Quốc - ASEAN (CABC) đã tổ chức “Đối thoại cơ hội kinh doanh Trung Quốc - ASEAN” với sự tham gia của 300 đại biểu Trung Quốc và ASEAN, trong đó có nhiều doanh nghiệp, quan chức ngoại giao và thương mại đến từ các nước.

Các đại biểu đã trình bày và thảo luận tại đối thoại với chủ đề “Ứng phó biến đổi, chung sức phát triển”. Phát biểu khai mạc đối thoại, Chủ tịch CABC Hứa Ninh Ninh cho biết năm nay kỷ niệm 15 năm thiết lập quan hệ đối tác chiến lược Trung Quốc - ASEAN.

Hợp tác kinh tế giữa Trung Quốc và ASEAN ngày càng phát triển. Ảnh minh họa: Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị (phải) và Tổng thư ký ASEAN Lim Jock Hoi. Ảnh: THX/TTXVN.

Trong 15 năm qua, sự hợp tác toàn diện, triển khai sâu rộng, hợp tác ngày càng mật thiết, phong phú không những đã mang lại sự tăng trưởng kinh tế cho Trung Quốc và 10 quốc gia ASEAN, mà còn đóng góp tích cực cho tăng trưởng kinh tế thế giới cũng như ổn định khu vực.
 
Sáu tháng đầu năm nay, kim ngạch thương mại song phương đã tăng 20,2% so với cùng kỳ năm ngoái. Theo ông Hứa Ninh Ninh, trong ba đối tác thương mại lớn nhất của Trung Quốc (gồm Liên minh châu Âu EU, Mỹ và ASEAN) thì quan hệ thương mại Trung Quốc - ASEAN có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất.
 
Tại đối thoại, các tham tán ASEAN cũng đã tiến hành giới thiệu về tình hình sản xuất kinh tế của từng nước và các chính sách hữu quan, đồng thời cùng với các đại biểu Trung Quốc chia sẻ những cơ hội kinh doanh đáng nắm bắt.
 
Tham tán Thương vụ của Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc, ông Đào Việt Anh cho hay Trung Quốc hiện xếp thứ 8 trong số các nước đầu tư trực tiếp (FDI) lớn nhất vào Việt Nam và doanh nghiệp Trung Quốc đang không ngừng mở rộng quy mô đầu tư vào Việt Nam. Bên cạnh đó, kim ngạch thương mại Việt - Trung cũng đã vượt mốc 100 tỷ USD trong năm 2017, với mức tăng 23,4%.
 
Theo Tham tán Đào Việt Anh, 2 năm tới, hai bên sẽ có tiềm lực phát triển to lớn trong các lĩnh vực hợp tác như ngành chế tạo và lắp ráp linh kiện, công nghệ cao, năng lượng, trồng trọt và chăn nuôi thủy sản, gia công thực phẩm, xây dựng cơ sở hạ tầng và y dược…
 
Cuối buổi đối thoại, các đại biểu hai bên đã ra “Đề xuất Bắc Kinh” và ký kết Bản ghi nhớ hợp tác, trong đó nhấn mạnh việc tích cực tăng cường trao đổi thông tin trong các lĩnh vực như kinh tế, thương mại, tài chính, đầu tư, kỹ thuật, công nghệ và thị trường; phối hợp thực thi Hiệp định Khu vực Thương mại Tự do Trung Quốc - ASEAN, phối hợp triển khai các dự án hợp tác kinh tế giữa các chính phủ…
 
Tính đến tháng 5/2018, tổng lượng đầu tư giữa Trung Quốc và ASEAN đã vượt 200 tỷ USD, trong đó doanh nghiệp Trung Quốc đầu tư trực tiếp vào các nước ASEAN lên tới 86,5 tỷ USD, trong khi phía ASEAN đầu tư trực tiếp vào Trung Quốc là 113,9 tỷ USD.
 

Tuấn - Kiên - Hà/TTXVN
Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản