Dầu thô của Nga chính thức có tên trong danh sách cấm nhập khẩu của Mỹ

Trong phát biểu ngày 8/3, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã chính thức công bố lệnh cấm nhập khẩu dầu mỏ của Nga trong khi Nga đang triển khai chiến dịch đặc biệt liên quan tới Ukraine.

Chú thích ảnh
Tại một trạm bán xăng ở Brooklyn, New York, Mỹ. Ảnh tư liệu: THX/TTXVN

Trước đó, các hãng tin của Nga dẫn lời Phó Thủ tướng nước này Alexander Novak hôm 7/3 cảnh báo chính sách cấm nhập khẩu dầu mỏ từ Nga có thể dẫn tới những hậu quả nghiêm trọng đối với thị trường toàn cầu, theo đó giá dầu sẽ tăng tới mức không thể dự đoán được, có thể lên đến 300 USD/thùng. Ông cho rằng thị trường châu Âu sẽ không thể nhanh chóng tìm ra nguồn cung thay thế dầu mỏ Nga, có thể mất hơn một năm và người tiêu dùng châu Âu sẽ phải chịu mức giá đắt đỏ hơn.

Trong khi đó, giới phân tích cho rằng quyết định trên của Mỹ sẽ làm gia tăng tác động của chiến dịch trên đối với kinh tế toàn cầu sau khi thế giới đã phải trải qua việc thiếu hụt nguồn cung và giá cả gia tăng do tác động của đại dịch COVID-19. Giá xăng tại Mỹ đã tăng lên mức cao kỷ lục, đẩy lạm phát lên mức cao nhất trong vòng 40 năm qua.

Nga là nước xuất khẩu dầu mỏ và khí đốt tự nhiên lớn nhất thế giới và cho đến nay việc xuất khẩu năng lượng của nước này vẫn chưa bị áp đặt trừng phạt. Mặc dù Mỹ không phải là khách hàng mua dầu hàng đầu của Nga, song các đồng minh của nước này dường như phải chịu sức ép đưa nền kinh tế thoát khỏi sự phụ thuộc vào nguồn năng lượng của Nga.

Minh Hằng/TTXVN (Theo AP)
Nga thông báo kế hoạch mở các hành lang nhân đạo tại Ukraine trong ngày 9/3
Nga thông báo kế hoạch mở các hành lang nhân đạo tại Ukraine trong ngày 9/3

Nga dự định tiếp tục thực thi "cơ chế im lặng" (lệnh ngừng bắn) từ 10h (giờ Moskva), tức 14h ngày 9/3 (giờ Hà Nội), để tạo điều kiện sơ tán dân thường qua các hành lang nhân đạo mở ở một số thành phố ở Ukraine, trong đó có thủ đô Kiev. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN