Dấu ấn Ngày Quốc tế Yoga lần thứ 10 tại Nam Phi

Từ ngày 21-23/6, các hoạt động đánh dấu Ngày Quốc tế Yoga lần thứ 10 đã diễn ra tại nhiều thành phố lớn ở Nam Phi như Cape Town, Durban, Johannesburg và thủ đô Pretoria, thu hút hàng nghìn người tham dự.

Chú thích ảnh
Chuỗi hoạt động thu hút hàng nghìn người đến cùng nhau và cùng thực hiện các bài tập yoga. Ảnh: Hồng Minh - p/v TTXVN tại Pretoria

Ngày Quốc tế Yoga năm 2024, năm thứ 10 của sự kiện, có chủ đề “Yoga cho bản thân và xã hội” nêu bật tiềm năng của Yoga trong việc nâng cao sức khỏe cá nhân cũng như những đóng góp cho xã hội. Chủ đề nhấn mạnh vai trò của môn tập luyện cổ xưa trong việc nuôi dưỡng một cuộc sống khỏe mạnh, cân bằng hơn.

Chuỗi hoạt động đánh dấu 10 năm Ngày Quốc tế Yoga tại Nam Phi do Đại sứ quán Ấn Độ tại Pretoria cùng các Lãnh sự quán Ấn Độ tại thành phố Cape Town, Durban và Johannesburg tổ chức nhằm mục đích thu hút hàng nghìn người đến tham dự và cùng thực hiện các bài tập yoga.

Trao đổi với phóng viên TTXVN tại sự kiện ở thủ đô Pretoria ngày 23/6, Đại sứ Ấn Độ tại Nam Phi, Shri Prabhat Kumar cho biết: “Có thể thấy sự yêu thích và nhiệt tình của người dân trên khắp Nam Phi dành cho ngày này và dành cho yoga. Không chỉ ở các thành phố hay thủ đô này, mà cả các thị trấn nhỏ khác, yoga cũng trở nên phổ biến và chúng tôi cũng được mời đến cùng tham dự các hoạt động kỷ niệm”.

Theo ông Kumar, yoga là một truyền thống cổ xưa của Ấn Độ để duy trì sức khỏe tốt, nhưng yoga cũng có nghĩa là sự hợp nhất, thống nhất.

Đại sứ Ấn Độ nhấn mạnh: “Trong bối cảnh thế giới hiện nay có nhiều xung đột, triết lí từ những lời rao giảng, lời dạy yoga giúp mang lại sự thống nhất cho thế giới là rất quan trọng. Và đó là lý do tại sao bạn biết sự hòa hợp và hòa bình là một trong những khẩu hiệu của Ngày Quốc tế Yoga năm nay”.

Tại Nam Phi, yoga du nhập vào đất nước này vào đầu những năm 1940 và chứng kiến sự gia tăng số lượng giáo viên yoga trong những năm 1960. Với sự hỗ trợ cộng đồng người Ấn Độ tại Nam Phi, yoga đã phát triển theo cấp số nhân trong những năm qua. Cho đến nay, với nhiều người dân tại Nam Phi, yoga không còn được coi là một xu hướng nữa mà đã trở thành một phần vững chắc trong văn hóa đất nước và là một phong cách sống được áp dụng.

Chú thích ảnh
Ngoài luyện tập yoga cùng nhau, những người tham dự sự kiện đánh dấu Ngày Quốc tế Yoga 2024 tại thủ đô Pretoria hôm 23/6 còn được lắng nghe những câu chuyện Thiền giúp chữa lành và thư giãn. Ảnh: Hồng Minh - p/v TTXVN tại Pretoria, Nam Phi

Chia sẻ với phóng viên TTXVN, bà Nerine Slabbert, người tập yoga tại Nam Phi cho biết: “Tôi đã tập luyện yoga được 40 năm rồi. Tôi bắt đầu từ năm 13 tuổi với mẹ của mình. Và những lợi ích từ yoga thật đáng kinh ngạc từ tuổi thiếu niên đến tuổi tôi hiện giờ. Tôi muốn giới thiệu yoga cho mọi người vì yoga không chỉ tác động đến tâm trí, tâm hồn trong cơ thể mà còn tác động đến các cơ quan khác”.

Bà Slabbert cho biết đây cũng là lần thứ 10 bà tham gia các sự kiện kỷ niệm ngày Ngày Quốc tế Yoga, 21/6.

Bà chia sẻ: “Tại Nam Phi, chúng tôi tổ chức kỷ niệm trên khắp đất nước suốt 3 ngày hôm nay. Chúng tôi được những người hướng dẫn lão luyện, dạy chúng tôi một vài tư thế thật tuyệt vời và tôi có thể cảm nhận được sự hòa hợp và tinh thần của mọi người. Thật sự những sự kiện như thế này là cơ hội tuyệt vời cho những người tập yoga như chúng tôi cùng tụ họp”.

Trước sự kiện tại thủ đô Pretoria, các sự kiện kỷ niệm Ngày Quốc tế Yoga 2024 tại các thành phố Cape Town và Durban đã thu hút hàng trăm người tham dự. Đặc biệt, sự kiện tại Sân vận động Cricket Wanderers ở thành phố Johannesburg hôm 22/6 thu hút gần 8 nghìn người tham dự, được xem là sự kiện yoga lớn nhất trên lục địa châu Phi.

Hồng Minh - Hoàng Minh (TTXVN)
Trên 1.000 người tham dự Ngày Quốc tế Yoga lần thứ 10​ bên bờ vịnh Bái Tử Long
Trên 1.000 người tham dự Ngày Quốc tế Yoga lần thứ 10​ bên bờ vịnh Bái Tử Long

Ngày 23/6, bên bờ vịnh Bái Tử Long (huyện Vân Đồn), UBND tỉnh Quảng Ninh phối hợp với Đại sứ quán Ấn Độ tại Hà Nội tổ chức Ngày Quốc tế Yoga lần thứ 10 năm 2024 với thông điệp “Yoga vì bản thân và xã hội”, thu hút trên 1.000 người tham gia. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN