Khởi động tour du lịch Yoga tại Sa Pa năm 2024

Ngày 22/6, tại Công viên văn hóa các dân tộc thị xã Sa Pa, UBND tỉnh Lào Cai đã phối hợp với Đại sứ quán Ấn Độ tại Việt Nam, Liên đoàn Yoga Việt Nam tổ chức Lễ kỷ niệm Ngày quốc tế Yoga lần thứ 10 và khởi động tour du lịch Yoga tại Sa Pa năm 2024.

Chú thích ảnh
Màn đồng diễn Yoga mang chủ đề "Yoga trong sương". 

Điểm nhấn của Lễ kỷ niệm là màn đồng diễn Yoga mang chủ đề "Yoga trong sương" với sự tham gia của gần 500 huấn luyện viên, học viên đến từ các câu lạc bộ Yoga trong nước, quốc tế, thu hút hàng nghìn du khách đến xem, cổ vũ. Đây là hoạt động nằm trong chuỗi các sự kiện chào mừng Ngày quốc tế Yoga lần thứ 10 (21/6/2015 - 21/6/2024) tại Sa Pa.

Phát biểu chào mừng sự kiện, Phó Chủ tịch UBND thị xã Sa Pa Đỗ Văn Tân nhấn mạnh, phong trào tập luyện Yoga ngày càng phát triển mạnh mẽ. Bộ môn Yoga đã và đang được đông đảo nhân dân quan tâm, hào hứng luyện tập.

Phó Chủ tịch UBND thị xã Sa Pa mong muốn, Lễ kỷ niệm Ngày Quốc tế Yoga lần thứ 10 tại Sa Pa sẽ góp phần thắt chặt, làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa Việt Nam - Ấn Độ nói chung và quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa tỉnh Lào Cai với các đối tác và Đại sứ quán Ấn Độ nói riêng. Đây cũng là cơ hội để Lào Cai giới thiệu với công chúng, bạn bè trong nước, quốc tế những nét đặc sắc về vùng đất, con người của tỉnh; dịp để người dân địa phương được tìm hiểu sâu hơn về văn hóa Ấn Độ, để từ đó thêm yêu mến đất nước, con người Ấn Độ và bộ môn Yoga.

Chú thích ảnh
Màn đồng diễn Yoga mang chủ đề "Yoga trong sương". 

Ông Roshan Lepcha, Tham tán Chính trị - Thông tin, Chánh Văn phòng Đại sứ quán Ấn Độ khẳng định Yoga là một bộ môn đã được người Ấn Độ thực hành từ ngàn đời nay. Từ Yoga xuất phát từ một từ trong tiếng Phạn có nghĩa là "hợp nhất", biểu thị sự thống nhất giữa cơ thể, tâm trí của một người với môi trường xung quanh. Năm nay, Chính phủ Ấn Độ lấy chủ đề Ngày quốc tế Yoga là "Yoga vì bản thân và xã hội". Chủ đề này nhấn mạnh rằng, đối với cá nhân, Yoga thúc đẩy sự hợp nhất về tâm trí, cơ thể và tâm hồn; đối với xã hội, Yoga mang lại sự hòa hợp giữa con người và thiên nhiên.

Liên hợp quốc đã công nhận Yoga là một phương pháp tiếp cận toàn diện đối với sức khỏe thể chất, tinh thần; đồng thời ghi nhận việc phổ biến tập luyện Yoga đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe của toàn nhân loại. Ông Roshan Lepcha nhấn mạnh: Yoga được quan tâm rộng rãi trên khắp Việt Nam là điều rất đáng khích lệ, nó gắn với niềm tin mãnh liệt về tầm quan trọng của việc giữ gìn sức khỏe. Đây cũng là điều được Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn chú trọng.

Chú thích ảnh
Màn đồng diễn Yoga mang chủ đề "Yoga trong sương". 

Ngày Quốc tế Yoga lần thứ 10 diễn ra tại Sa Pa từ 21-22/6 với nhiều hoạt động, giúp người tham gia và khán giả thêm yêu, hiểu về ích lợi mà bộ môn đem lại. Tham dự ngày hội, người yêu Yoga và du khách được tham quan các điểm trưng bày không gian thiền chuông mang đậm nét Yoga tại Sa Pa; thưởng thức các sản phẩm chay; trải nghiệm các sản phẩm chăm sóc sức khỏe, sản phẩm đặc trưng về văn hóa, tri thức bản địa của các dân tộc trong tỉnh Lào Cai như: Thuốc tắm, thuốc ngâm chân, các sản phẩm từ tía tô, tinh dầu...; thưởng thức chương trình giao lưu, biểu diễn nghệ thuật của các nghệ sỹ Việt Nam và Ấn Độ, các ngôi sao Yoga trong nước, quốc tế, kết hợp với chương trình nghệ thuật mang đặc trưng bản sắc của các dân tộc thị xã Sa Pa.

Ngoài ra, nhằm tạo các sản phẩm du lịch mới hấp dẫn, thu hút khách du lịch khi đến với Sa Pa, dịp này, địa phương chính thức khởi động tour du lịch Yoga năm 2024. Tham gia tour, du khách sẽ được giới thiệu về bộ môn Thiền chuông, Thiền chuông trị liệu, Thiền chữa lành; tập Thiền và Yoga tại các điểm du lịch tiêu biểu, như: Khu du lịch Hàm Rồng; Quần thể văn hóa tâm linh Fansipan Legend; Thung lũng Mường Hoa...

Tin, ảnh: Hương Thu (TTXVN)
Ngày Quốc tế Yoga 21/6/2024: Yoga vì bản thân và xã hội
Ngày Quốc tế Yoga 21/6/2024: Yoga vì bản thân và xã hội

Yoga là truyền thống 5.000 năm tuổi của Ấn Độ cổ đại, kết hợp các hoạt động thể chất, tinh thần và tâm linh nhằm theo đuổi sự cân bằng giữa thân thể và tâm trí, giữa con người và thiên nhiên.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN