Đánh giá ban đầu về tổn thất kinh tế sau trận động đất ở Trung Quốc

Trận động đất mạnh xảy ra ở vùng Tây Bắc Trung Quốc vào tuần trước, khiến ít nhất 148 người thiệt mạng ước tính gây thiệt hại kinh tế hàng chục triệu USD cho ngành nông nghiệp và thủy sản địa phương.

Chú thích ảnh
Lực lượng cứu hộ tiến hành hoạt động cứu hộ, cứu nạn ở thành phố Hải Đông, tỉnh Thanh Hải (Trung Quốc) sau trận động đất ở tỉnh lân cận Cam Túc, ngày 19/12/2023. Ảnh: THX/TTXVN

Đài truyền hình nhà nước CCTV ngày 23/12 đưa tin các quan chức ở tỉnh Cam Túc đã tiến hành đánh giá sơ bộ cho thấy ngành nông nghiệp và thủy sản của tỉnh đã thiệt hại 532 triệu nhân dân tệ (khoảng 74,6 triệu USD).

Theo CCTV, các nhà chức trách đang xem xét cách sử dụng tốt nhất quỹ cứu trợ được thành lập vài ngày trước đó để ngành nông nghiệp có thể nối lại hoạt động sản xuất càng sớm càng tốt.

Trận động đất có độ lớn 6,2 xảy ra ở khu vực miền núi vào đêm 18/12 giữa tỉnh Cam Túc và Thanh Hải, cách thủ đô Bắc Kinh khoảng 1.300 km về phía Tây Nam. CCTV cho biết ít nhất 117 người đã thiệt mạng ở Cam Túc và 31 người khácthiệt mạng ở tỉnh lân cận Thanh Hải, trong khi 3 người vẫn mất tích. Gần 1.000 người bị thương và hơn 14.000 ngôi nhà bị phá hủy.

Trong chuyến thăm ngày 23/12 tới một số ngôi làng ở Cam Túc và một quận ở Thanh Hải, Thủ tướng Trung Quốc LíKhắc Cường kêu gọi chính quyền cải thiện điều kiện sống cho những người sống sót sau trận động đất bằng mọi phương pháp sẵn có. Thủ tướng Trung Quốc nhấn mạnh ưu tiên hàng đầu của các nỗ lực cứu trợ là đảm bảo mọi người được giữ ấm và an toàn trong mùa đông.

Kênh CGTN cho biết lô 500 nhà ở tạm thời đầu tiên đã được xây dựng cho cư dân ở Meipo, một ngôi làng ở Cam Túc, vào tối 22/12. Nhiều người phải qua đêm trong những lều trú ẩn được dựng lên khi nhiệt độ xuống dưới mức đóng băng.

Hầu hết các trận động đất ở Trung Quốc xảy ra ở phía Tây đất nước, bao gồm các tỉnh Cam Túc, Thanh Hải, Tứ Xuyên và Vân Nam, cũng như khu vực Tân Cương và Tây Tạng. Đây là trận động đất nghiêm trọng nhất ở nước này trong 9 năm qua.

Bảo Hà/Báo Tin tức (Theo AP)
Trận động đất gây thiệt hại về sinh mạng nhiều nhất tại Trung Quốc trong gần 10 năm qua
Trận động đất gây thiệt hại về sinh mạng nhiều nhất tại Trung Quốc trong gần 10 năm qua

Trận động đất tới nay khiến ít nhất 137 người ở hai tỉnh Cam Túc và Thanh Hải thiệt mạng. Đây là trận động đất gây thiệt hại về sinh mạng nhiều nhất tại Trung Quốc kể từ năm 2014. Khi đó, trận động đất tại tỉnh Vân Nam đã khiến hơn 600 người đã thiệt mạng. Trận động đất hôm 18/12 cũng phá hủy 155.000 căn nhà, buộc người dân phải tháo chạy ra đường trong tiết trời giá rét.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN