Đánh bom đẫm máu tại Irắc, 150 người thương vong

Ngày 4/6, một xe ô tô gài bom đã phát nổ tại lối vào Văn phòng cộng đồng Hồi giáo dòng Shiite ở trung tâm thủ đô Bátđa của Irắc làm 20 người thiệt mạng và khoảng 125 người khác bị thương.

 

Các nhân chứng cho biết, họ nghe thấy tiếng nổ lớn và nhìn thấy cột khói đen bốc lên từ khu vực bị đánh bom. Một nguồn tin giấu tên thuộc Bộ Nội vụ Irắc cho biết, vụ nổ đã phá hủy toàn bộ văn phòng trên và gây hư hại nghiêm trọng cho các tòa nhà xung quanh, nhiều ô tô đã bị thiêu rụi. Ngay sau khi xảy ra vụ đánh bom, lực lượng an ninh Irắc đã phong tỏa hiện trường và một số con đường chính dẫn vào trung tâm thủ đô.

 

Hiện trường vụ nổ bom ngày 4/6. Ảnh: THX/ TTXVN.

 

Trong khi đó, Trưởng Văn phòng cộng đồng Hồi giáo dòng Sunni, ông Ahmed Abdul Ghaffour al-Samarraie cũng cho biết ngay sau khi xảy ra vụ đánh bom trên, văn phòng của họ tại thánh đường Um al-Qura tại quận Adil, phía Tây thủ đô Bátđa, cũng đã bị tấn công bằng súng cối, song không có thương vong nào xảy ra.

 

Các vụ tấn công trên diễn ra trong bối cảnh phát sinh căng thẳng giữa cộng đồng Hồi giáo dòng Shiite và Sunni tại Irắc liên quan tới việc tranh chấp quyền quản lý một số thánh đường, đặc biệt là thánh đường al-Askari ở Samara, cách thủ đô Bátđa 110 km về phía Bắc, nơi có các ngôi mộ của hai trong số 12 lãnh tụ tối cao của người Hồi giáo dòng Shiite là Ali al-Hadi và Hassan al-Askari Trong khi người Sunni ở Xamara cho rằng hai lãnh tụ này là tổ tiên của họ và đã điều hành nhà thờ trên hàng trăm năm qua.

 

Phản ứng trước vụ đánh bom trên, Phó Văn phòng cộng đồng Hồi giáo dòng Shiite, ông Sami al-Massudi, cho biết đang có những âm mưu nhằm chia rẽ người dân Irắc bằng cách kích động căng thẳng giữa người Hồi giáo dòng Shiite và Sunni xung quanh vụ tranh chấp thánh đường An Axcari.

 

Phát ngôn viên Văn phòng cộng đồng Hồi giáo dòng Sunni, ông Faris al-Mahdawi, đã lên án vụ tấn công trên và biểu thị sự ủng hộ với "những người anh em" tại Văn phòng cộng đồng Hồi giáo dòng Shiite.

 

Thủ tướng Irắc Nuri al-Maliki cũng đã lên án vụ tấn công và xác nhận có một vụ tấn khác vào Văn phòng cộng đồng Hồi giáo dòng Sunni, đồng thời cảnh báo người dân về các âm mưu nhằm gây chia rẽ giữa các cộng đồng tôn giáo ở nước này.

 

Các văn phòng cộng đồng Hồi giáo dòng Shiite và Sunni là các cơ quan độc lập với chính phủ, chịu trách nhiệm quản lý các nhà thờ và các tài sản của cộng đồng. Trước đây, vào năm 2006, một nhà thờ tại Xamara đã bị tấn công bằng bom từ đó phát sinh xung đột giữa cộng đồng người Shiite và Sunni khiến hàng trăm người dân Irắc thiệt mạng.

 

TTXVN/Tin tức

loading...
loading...

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản