Đằng sau tỷ lệ trẻ em tử vong vì COVID-19 cao bất thường tại Tây Ban Nha

Các số liệu do tạp chí The Lancet công bố vào tuần trước cho thấy Tây Ban Nha có tỷ lệ tử vong vì COVID-19 ở trẻ em cao đáng báo động.

Chú thích ảnh
Một người đàn ông và con trai đi dạo trên con phố vắng người La Bola, ở Ronda, Tây Ban Nha. Ảnh: Reuters

Song điều đáng chú ý là các trường hợp tử vong được ghi nhận có khả năng bao gồm cả những người già bị khai báo nhầm là trẻ em, hãng RT (Nga) đưa tin.

Trước đó, hôm 10/3, Tạp chí y khoa có uy tín của Anh đã công bố các số liệu cho thấy số trẻ em tại Tây Ban Nha tử vong vì COVID-19 cao bất thường. Điều này đã gây ra một cú sốc lớn đối với các bác sĩ nước này. Trong nhóm 7 quốc gia phát triển, Tây Ban Nha là quốc gia có số trẻ em tử vong vì COVID-19 theo đầu người tồi tệ nhất cho đến nay, dữ liệu cho biết.

Từ cuối tháng 1/2020 đến tháng 2/2021, đã có 54 trường hợp bệnh nhân dưới 19 tuổi tử vong vì COVID-19. So sánh với Italy - quốc gia có dân số cùng nhóm tuổi đông hơn và đợt bùng phát COVID-19 có tác động tương tự - chỉ  ghi nhận 18 trường hợp tử vong. 

Một số bác sĩ nhi khoa ngay lập tức hoài nghi về tính chính xác của dữ liệu này. Nghi ngờ của họ đã sớm được xác nhận bởi các hiệp hội nhi khoa hàng đầu Tây Ban Nha, SEIP và SECIP. Hiệp hội đã đưa ra xác nhận rằng số liệu thống kê trên thực tế thấp hơn nhiều. Trong một tuyên bố hôm 13/3, SEIP và SECIP cho biết chỉ có 7 trẻ em tử vong vì COVID-19 tại Tây Ban Nha.

Một báo cáo của trang tin tức NIUS chỉ ra rằng vấn đề có thể do sai sót trong việc nhập dữ liệu tuổi của những bệnh nhân đã qua đời trong thống kê của Bộ Y tế quốc gia. Những số liệu này sau đó đã được Tạp chí The Lancet sử dụng.

Ví dụ, một bệnh nhân trên 100 tuổi có thể bị ghi nhầm là trẻ em, do chỉ có 2 chữ số cuối trong tuổi của họ được nhập vào cơ sở dữ liệu. Vì vậy, bệnh nhân 103 tuổi sẽ được ghi nhận là trẻ 03 tuổi. Lời giải thích này được bác sĩ nhi khoa Pere Soler đưa ra. Theo đó, đã có sự sự chênh lệch rõ ràng, gần như gấp 8 lần, giữa các trường hợp tử vong được báo cáo và trên thực tế.

Trước tình trạng các trường hợp tử vong bị phóng đại quá mức theo ghi nhận của Tạp chí Lancet, Bộ Y tế thừa nhận một số địa phương ở Tây Ban Nha “đã nhầm lẫn khi nhập dữ liệu về trẻ em” và nói rằng dữ liệu đang được xem xét. NIUS cho biết Bộ Y tế đã không phủ nhận lời giải thích chỉ có 2 chữ số được nhập vào cơ sở dữ liệu mà Soler đưa ra.

Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến ngày 18/3, Tây Ban Nha đã ghi nhận trên 3,2 triệu trường hợp mắc COVID-19 và vượt ngưỡng 72.000 ca tử vong.

Hải Vân/Báo Tin tức
Giới khoa học cảnh báo người cao tuổi nhiều nguy cơ tái mắc COVID-19
Giới khoa học cảnh báo người cao tuổi nhiều nguy cơ tái mắc COVID-19

Một nghiên cứu gần đây cho thấy người cao tuổi từng hồi phục COVID-19 vẫn có khả năng mắc dịch bệnh này lần thứ hai.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN