Đảng Dân chủ bàn kế ngăn Tổng thống Trump đề cử thẩm phán Tòa án Tối cao

Đảng Dân chủ đã tổ chức một cuộc họp kín thảo luận về những kế hoạch và chiến lược ngăn ứng viên mà Tổng thống Mỹ Donald Trump đề cử vào Tòa án Tối cao thay cố Thẩm phán Ruth Bader Ginsburg.

Chú thích ảnh
Nữ ứng viên tiềm năng trong danh sách chọn vào ghế thẩm phán Tòa án Tối cao của Tổng thống Donald Trump - bà Amy Coney Barrett. Ảnh: CNN

Theo hãng CNN, các nghị sĩ đảng Dân chủ nhấn mạnh họ sẽ tập trung truyền tải thông điệp ứng viên mới thay thế cố thẩm phán Ruth Ginsburg sẽ gây nguy hiểm cho kế hoạch chăm sóc sức khỏe của hàng triệu người, bằng việc thách thức tính hợp hiến của Đạo luật Bảo vệ Bệnh nhân và Chăm sóc Sức khỏe Hợp túi tiền (Obamacare) và quan điểm phản đối quyền phá thai.

Đảng Dân chủ cũng cáo buộc đảng Cộng hòa thâu tóm quyền lực khi đề cử một ứng viên vào Tòa án Tối cao trước cuộc bầu cử tổng thống. Hành động này hoàn toàn mâu thuẫn khi chính đảng Cộng hòa từ chối ứng viên Tòa án Tối cao do Tổng thống Barack Obama đề cử 8 tháng trước cuộc bầu cử năm 2016 với lý do chờ tới sau cuộc bầu cử năm đó.

Bên cạnh đó, đảng Dân chủ cũng cố gắng tránh nói đến chủ đề họ sẽ thay đổi thành phần của Tòa án Tối cao trong trường hợp họ chiếm thế đa số tại Thượng viện vào mùa Thu này. 

“Tôi không sẵn sàng cho những hành động trả đũa kiểu này”, Thượng nghị sĩ Doug Jones bang Alabama phản đối lời kêu gọi thêm ghế cho đảng Dân chủ trong Tòa án Tối cao. Trong khi đó, Thượng nghị sĩ Jeanne Shaheen bang New Hampshire cũng trả lời thẳng thừng “Không” khi được hỏi liệu bà có ủng hộ việc thêm ghế cho Tòa án Tối cao nếu như đảng Dân chủ chiếm thế đa số tại Thượng viện.

“Tôi nghĩ điều quan trọng bây giờ là mọi người cần phải thể hiện rõ cho đảng Cộng hòa và chính quyền của Tổng thống Trump biết quan điểm, họ nên để cuộc bầu cử diễn ra trước và có tổng thống, sau đó mới đề cử ứng viên vào Tòa án Tối cao”, Thượng nghị sĩ Shaheen cho biết.

Trong cuộc phỏng vấn "Fox & Friends" sáng 21/9, Tổng thống Trump cho biết ông có kế hoạch công bố ứng viên vào ghế thẩm phán Tòa án Tối cao vào thứ 6 hoặc thứ 7 tuần này (ngày 25 hoặc 26/9). Nhà lãnh đạo Mỹ tiết lộ ông đã thu hẹp danh sách ứng viên chỉ còn 5 người nhân vật tiềm năng. Trước đó, ông chủ Nhà Trắng cam kết ứng viên mới sẽ là phụ nữ.

Trong danh sách, bà Amy Coney Barrett vẫn luôn ứng viên ưu tiên hàng đầu vì đây được cho là sự lựa chọn an toàn nhất trong tình huống này. Từng đảm nhiệm vị trí thư ký của cố Thẩm phán Tòa án Tối cao Antonin Scalia, Barrett được Tổng thống Trump trao một ghế trong Tòa phúc thẩm khu vực liên bang số 7. 

Vào thời điểm đó, chỉ có ba nghị sĩ đảng Dân chủ bỏ phiếu cho Barrett, bao gồm Thượng nghị sĩ Tim Kaine của Virginia, Joe Manchin của Tây Virginia và Joe Donnelly bang Indiana.

Tuy nhiên, trả lời CNN, hai nghị sĩ Kaine và Manchin cho biết họ sẽ bỏ phiếu phản đối bà Barrett nếu như bà được Tổng thống Trump đề cử, nhằm ngăn chặn nỗ lực của đảng Cộng hòa xác nhận một ứng viên thẩm phán Tòa án Tối cao chưa đầy 2 tháng trước Ngày Bầu cử.

Khi được hỏi vì sao lại bỏ phiếu cho bà Barrett vào năm 2017, nghị sĩ Kaine giải thích: “Tôi nghĩ tôi cần lý do để bỏ phiếu phản đối. Chính vì vậy, tôi bỏ phiếu ủng hộ vì bà có thành tích xuất sắc và biểu hiện tốt tại ủy ban”. Song ông Kaine nói thêm nếu như bà được đề cử bây giờ, ông sẽ “không bỏ phiếu cho bất kỳ ứng viên nào nếu như tiến trình này bất hợp pháp cho dù người đó có là ai”.

Hiện các nghị sĩ đảng Dân chủ thuộc Ủy ban Tư pháp Thượng viện vẫn chưa bàn sâu về chiến lược của họ do Tổng thống Trump vẫn chưa có thông báo chính thức về ứng viên. 

Tuy nhiên, nếu như bà Berret được chọn và phải tham gia phiên điều trần để thông qua việc bỏ phiếu, nghị sĩ đảng Dân chủ Dick Durbin thuộc Ủy ban Tư pháp Thượng viện Mỹ khẳng định họ sẽ tôn trọng Hiến pháp và hỏi những câu khách quan, mang tính tôn trọng cũng như đảm bảo người dân Mỹ hiểu rõ ứng viên”.

“Tôi đã ở trong vị trí này một vài năm rồi. Bạn có thể làm chậm tiến trình nhưng không thể ngăn cản họ. Và sẽ đến thời điểm bản phải sử dụng mọi công cụ bạn có. Tuy nhiên, cuối cùng vẫn sẽ có một cuộc bỏ phiếu”, nghị sĩ Durbin kết luận.

Bảo Hà/Báo Tin tức
Mỹ: Bắt đầu 3 ngày tang lễ nữ Thẩm phán Ruth Bader Ginsburg
Mỹ: Bắt đầu 3 ngày tang lễ nữ Thẩm phán Ruth Bader Ginsburg

Ngày 23/9, Mỹ đã bắt đầu 3 ngày tưởng nhớ nữ Thẩm phán Tòa án Tối cao Ruth Bader Ginsburg, người đã qua đời hôm 18/9 vì ung thư tụy. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN