Đại sứ quán Việt Nam tại Cuba chúc thọ nữ anh hùng Moncada, Melba Hernandez

Ngày 28/7, nhân dịp sinh nhật lần thứ 90 của nữ anh hùng Moncada, Melba Hernandez, đoàn đại biểu Đại sứ quán Việt Nam tại Cuba do đại sứ Vũ Chí Công dẫn đầu đã tới thăm và chúc thọ bà tại nhà riêng.

 

Bà Melba Hernandez. Ảnh: Hoài Nam (PV-TTXVN tại Cuba)


Đại sứ Vũ Chí Công đã chuyển lời thăm hỏi và chúc sức khỏe của các đồng chí lãnh đạo cao nhất của Đảng và Nhà nước ta đến bà Melba, người bạn thân thiết của nhân dân Việt Nam, đồng thời nêu bật những đóng góp to lớn của nữ anh hùng Môncađa cho mối quan hệ đặc biệt giữa hai nước Việt Nam và Cuba do Chủ tịch Hồ Chí Minh và lãnh tụ Fidel Castro dày công vun đắp. Đại sứ Việt Nam khẳng định các thế hệ con cháu của Jose Marti, Hồ Chí Minh và Fidel Castro ngày nay vẫn luôn sát cánh cùng nhau trên một chiến hào vì sự phồn vinh và ấm no của nhân dân mỗi nước và sẽ luôn phấn đấu hết mình để vun đắp cho tình nghị và hợp tác giữa Việt Nam và Cuba.

Xúc động trước những tình cảm chân thành của những người bạn Việt Nam thân thiết, bà Melba tâm sự rằng trong một ngày đặc biệt như ngày hôm nay bà không chỉ nhớ tới quê hương Cuba thân yêu mà còn nghĩ nhiều tới đất nước Việt Nam anh hùng ở phía bên kia quả địa cầu và hình ảnh của Chủ tịch Hồ Chí Minh kính mến luôn ở trong trái tim bà. Nữ anh hùng Moncada bày tỏ lòng ngưỡng mộ trước lịch sử đấu tranh hào hùng chống ngoại xâm của nhân dân Việt Nam, đồng thời khẳng định Việt Nam luôn là một tấm gương đối với các dân tộc yêu chuộng hòa bình và độc lập trên thế giới.

Bà Melba Hernandez sinh ngày 28/7/1921 tại tỉnh Cienfuegos, miền trung Cuba. Ngay từ lúc trẻ, bà Melba đã tham gia các phong trào đấu tranh cách mạng bí mật và bà chính là một trong hai phụ nữ duy nhất tham gia vào cuộc tấn công các trại lính Moncada và Carlos Manuel de Cespedes do lãnh tụ Fidel Castro lãnh đạo ngày 26/7/1953. Sau khi cách mạng Cuba thành công năm 1959, bà tiếp tục trải qua nhiều cương vị quan trọng và được chính lãnh tụ Fidel giao giữ chức Chủ tịch đầu tiên của Uỷ ban Đoàn kết với Miền Nam Việt Nam (1963), tiền thân của Hội Hữu nghị Cuba - Việt Nam ngày nay. Bà Melba cũng từng là Đại sứ Cuba tại Việt Nam và đã nhiều lần được gặp Bác Hồ và các lãnh đạo của Đảng và Nhà nước ta như cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng, Đại tướng Võ Nguyên Giáp...

Hoài Nam (P/v TTXVN tại Cuba)

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản