Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ kỷ niệm những ngày lễ lớn của dân tộc

Theo phóng viên TTXVN tại New Delhi, tối 15/5, Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ đã tổ chức kỷ niệm 124 năm Ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh, 60 năm ngày chiến thắng Điện Biên Phủ và 39 năm ngày giải phóng miền Nam.

Tham dự buổi lễ có toàn thể cán bộ Đại sứ quán, cơ quan Tùy viên Quốc phòng, khoa học-công nghệ, đại diện Cơ quan thường trú TTXVN, sinh viên, lưu học sinh, tăng ni sinh và bà con Việt kKiều.        

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Nguyễn Thanh Tân đã điểm lại công lao to lớn của Chủ tịch Hồ Chí Minh và những mốc thắng lợi trong các cuộc kháng chiến cứu nước của dân tộc ta.

Sau khi thông báo vắn tắt về tình hình căng thẳng do Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương-981 (Haiyang Shiyou - 981) trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam, Đại sứ Nguyễn Thanh Tân đã đọc bài phát biểu của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 24 ở Myanmar, trong đó nêu rõ hành động bất hợp pháp của Trung Quốc đề nghị ASEAN tăng cường đoàn kết, thống nhất và khẳng định lại mạnh mẽ các nguyên tắc đã được nêu tại Tuyên bố 6 điểm về biển Đông, đồng thời yêu cầu Trung Quốc tuân thủ Luật pháp quốc tế, Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982, đặc biệt phải tôn trọng thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý của các quốc gia ven biển và thực hiện đầy đủ, nghiêm túc Tuyên bố Ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC)…

Đại sứ đề nghị sinh viên, lưu học sinh có cơ hội tiếp xúc với sinh viên, giáo sư, học giả Ấn Độ và quốc tế hãy truyền đạt thông tin cho họ hiểu hành động bành trướng của Trung Quốc là vi phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam.        

Đại tá Phạm Thanh Lượng, Trưởng Tùy viên quân sự Việt Nam tại Ấn Độ, đã báo cáo vắn tắt về diễn biến liên quan đến việc Trung Quốc hạ đặt giàn khoan Hải Dương - 981, cùng các tàu hộ tống vào lãnh hải Việt Nam và các biện pháp ứng phó của các lực lượng chức năng ta. Đại tá cho rằng dù Trung Quốc mạnh hơn Việt Nam về tiềm lực quân sự, song họ thiếu chính nghĩa và thiếu cơ sở pháp lý khi đưa giàn khoan và tàu vào lãnh hải Việt Nam.        

Phát triển tại buổi lễ, Đại đức Thích Hạnh Chánh, Chủ tịch Ban Đại diện tăng, ni sinh Việt Nam tại Ấn Độ, đã bày tỏ sự bức xúc trước hành động ngang ngược của Trung Quốc. Theo Đại đức Thích Hạnh Chánh, trước khi trở thành nhà sư, các tăng ni đều là những người dân bình thường của đất nước Việt Nam, do đó, dù ở bất cứ nơi đâu, họ đều một lòng hướng về Tổ quốc. Trong những lúc hành lễ tụng kinh niệm Phật, tăng ni sinh Việt Nam tại Ấn Độ vẫn luôn cầu nguyện cho đất nước được bình an và mong muốn Trung Quốc biết tôn trọng luật pháp quốc tế, hãy nhanh chóng rút giàn khoan và tàu bè khỏi lãnh hải Việt Nam.        

Cuối buổi mít tinh là một chương trình văn nghệ đặc sắc với những bài hát về biển đảo do sinh viên biểu diễn.


TTXVN/Tin tức

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản