Đại sứ Mỹ tại Thái Lan bị điều tra về tội phỉ báng Hoàng gia

Câu lạc bộ Phóng viên quốc tế tại Thái Lan (FCCT) ngày 9/12 cho biết Đại sứ Mỹ tại nước này, ông Glyn T. Davies đang bị điều tra về tội phỉ báng Hoàng gia Thái Lan sau khi ông có các phát biểu chỉ trích việc áp dụng hình phạt quá nặng đối với tội danh phạm thượng theo Điều 112 Luật Hình sự Thái Lan.

Đại sứ Mỹ tại Thái Lan, ông Glyn T. Davies. Ảnh: AFP

Theo FCCT, câu lạc bộ báo chí quốc tế này đã được yêu cầu hỗ trợ cảnh sát "trong một cuộc điều tra chính thức về việc liệu các phát ngôn của Đại sứ Mỹ ở câu lạc bộ này hôm 25/11 có vi phạm luật chống phạm thượng hay không" và "FCCT đã hợp tác với cảnh sát". Một nguồn tin cảnh sát cấp cao khác cũng cho biết Cảnh sát Hoàng gia Thái Lan đã nhận được một đơn kiện ông Glyn T. Davies và đang tiến hành điều tra vụ việc.

Luật pháp Thái Lan quy định bất kỳ ai có hành động lăng mạ Nhà vua, Hoàng hậu, Hoàng thái tử hay nhiếp chính đều bị phạt tù lên tới 15 năm cho mỗi lần vi phạm. Đại sứ Mỹ Glyn T. Davies được hưởng quyền miễn trừ ngoại giao nên chắc chắn cuộc điều tra trên sẽ không dẫn đến một lệnh bắt giữ. Tuy nhiên, Thái Lan có thể hủy thư ủy nhiệm của ông này bất kỳ lúc nào. Hiện Đại sứ quán Mỹ ở Bangkok vẫn chưa có phản ứng chính thức gì về vụ việc này.

TTXVN/Tin Tức

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản