'Đại gia' ngân hàng Tây Ban Nha dính vòng lao lý

BBVA - ngân hàng lớn thứ hai của Tây Ban Nha đang đối mặt với các cáo buộc hối lộ trong một nghi án gián điệp thương mại liên quan đến một cựu quan chức cảnh sát.

Chú thích ảnh
"Đại gia" ngân hàng Tây Ban Nha,  Angel Cano dính vòng lao lý. Ảnh: expansion.com

Theo truyền thông Tây Ban Nha, các công tố viên chống tham nhũng của nước này đã kiến nghị Tòa án Quốc gia - cơ quan xét xử các vụ án kinh tế, chính thức buộc tội BBVA với tội danh nêu trên. BBVA bị tình nghi đã "thuê" ông Jose Manuel Villarejo, một sĩ quan cảnh sát nay đã nghỉ hưu, nghe trộm nội dung cuộc gọi của một số nhà báo, chính trị gia và doanh nhân để chèn ép các cổ đông. Tháng 1/2019, ngân hàng này đã thừa nhận từng sử dụng dịch vụ của một công ty thu thập tin tức kinh doanh có tên gọi Cenyt và bắt đầu mở cuộc điều tra nội bộ về vụ việc này. Tuy nhiên, theo kết quả điều tra sơ bộ được tiến hành ngay trong tháng 1, BBVA khẳng định không phát hiện bất cứ văn bản nào cho thấy có hoạt động theo dõi hay nghe trộm điện thoại cá nhân.

Đầu tháng 7 này, các công tố viên Tây Ban Nha đã triệu tập 9 đối tượng bao gồm cả cựu lãnh đạo và quản lý hiện tại của BBVA để hỗ trợ cuộc điều tra này. Trong số này Angel Cano - quan chức cấp cao thứ hai của BBVA giai đoạn 2009-2015. Do vụ điều tra này, Chủ tịch BBVA, ông Francisco Gonzalez đã buộc phải từ chức vào tháng 3 vừa qua.

Trong khi đó, Cenyt được xác định có liên quan đến Villarejo. Cựu sĩ quan cảnh sát này đang bị giam giữ để điều tra do tình nghi đã thực hiện nhiều hoạt động phi pháp trong nhiều thập kỷ qua như thay mặt nhiều doanh nghiệp hoặc những cá nhân giàu có thực hiện các phi vụ tống tiền hoặc đe dọa. Đối tượng này đã lén ghi âm nhiều cuộc gọi của các nhân vật có uy tín, chính khách, doanh nhân...

Lan Phương (TTXVN)
Nhân viên ngân hàng Tây Ban Nha phản đối kế hoạch sa thải
Nhân viên ngân hàng Tây Ban Nha phản đối kế hoạch sa thải

Các nhân viên ngành ngân hàng Tây Ban Nha ngày 9/1 đã tiến hành cuộc biểu tình với qui mô rộng khắp trên cả nước nhằm phản đối kế hoạch cắt giảm hàng chục nghìn nhân viên, cho rằng sự điều hành yếu kém của các quan chức chóp bu là nguyên nhân dẫn tới quyết định sa thải trên.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN