Đại diện châu Phi lần đầu được bầu làm Tổng Thư ký IPU

Theo phóng viên TTXVN tại Geneva (Thụy Sĩ), ngày 20/3, Đại hội đồng Liên minh Nghị viện thế giới (IPU) lần thứ 130 đã bầu ông Martin Chungong, ứng cử viên Cameroon, làm tân Tổng Thư ký IPU với nhiệm kỳ 4 năm. Ông Martin Chungong sẽ kế nhiệm Tổng Thư ký Anders B.Johnsson, người đã giữ cương vị này 16 năm, vào tháng 6 tới.

Ông Chungong là đại diện châu Phi đầu tiên giữ chức vụ này trong lịch sử 125 năm kể từ khi IPU được thành lập năm 1889, với sự ủng hộ mạnh mẽ của các nước đang phát triển cũng như các nước thế giới thứ ba. Ông Chungong, giữ chức Phó Tổng thư ký IPU từ năm 2012, đã tham gia hoạt động tại IPU được 20 năm. Trước khi tham gia IPU năm 1993, ông Chungong từng làm việc trong Quốc hội Cameroon khoảng 14 năm.

Cũng trong phiên họp lần này, Đại hội đồng IPU đã kết nạp Tonga trở thành thành viên mới, đưa tổng số nghị viện thành viên IPU lên 164. Bên cạnh việc bàn thảo các biện pháp và nỗ lực nhằm giải trừ vũ khí hạt nhân để hướng tới một thế giới an toàn hơn, Đại hội đồng IPU còn đề cập đến nhiều vấn đề như các cam kết giúp các quốc hội đáp ứng các thách thức mới, đảm bảo quyền đại diện chính trị trong quốc hội của các nữ nghị sĩ, trao đổi kinh nghiệm giữa nghị viện các nước, góp phần thúc đẩy và bảo vệ quyền con người trên toàn thế giới.

IPU họp Đại hội đồng mỗi năm hai lần và là một tổ chức được dành riêng cho hòa bình và tăng cường dân chủ. Thời gian gần đây, hoạt động của IPU gắn kết nhiều với Liên hợp quốc và chủ đề của phiên họp 130 năm nay là "Tiếp tục cam kết vì hòa bình và dân chủ". Nội dung và kết quả hoạt động tại IPU sẽ được tham vấn cho các nghị viện thành viên, qua đó đề nghị các quốc hội thực hiện những mục tiêu đề ra.TTXVN/Tin tức

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản