Đại diện cấp cao EU khẳng định phong tỏa Cuba không phải là giải pháp

Đây là tuyên bố của Đại diện cấp cao Liên minh châu Âu (EU) về chính sách an ninh và đối ngoại Federica Mogherini đưa ra trong chuyến thăm Cuba ngày 3/1 nhằm tăng cường quan hệ với quốc gia Caribe này.

Bộ trưởng Đầu tư và Thương mại Cuba Rodrigo Malmierca (thứ hai, trái) trong cuộc hội đàm với Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại EU Federica Mogherini (thứ hai, phải) tại Havana ngày 3/1/2018. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong bài phát biểu trước các giáo viên và sinh viên tại thủ đô La Habana, bà Mogherini khẳng định châu Âu đã nhiều lần trao đổi với Mỹ về việc phong tỏa Cuba không phải là giải pháp cũng như đã khẳng định điều này tại Liên hợp quốc (LHQ). Theo bà, đây là biện pháp "lỗi thời và bất hợp pháp" và tác động duy nhất của nó là làm giảm chất lượng sống của người dân.

Đại diện cấp cao EU về chính sách an ninh và đối ngoại đã đưa ra tuyên bố trên trong ngày đầu tiên của chuyến thăm 2 ngày tới Cuba. Dự kiến, trong chuyến thăm, bà Mogherini sẽ gặp các quan chức của Cuba nhằm thúc đẩy nhanh chóng việc thực thi Thỏa thuận Hợp tác và Đối thoại chính trị (PDCA) giữa EU và Cuba đối với một loạt vấn đề trong đó có nhân quyền, di cư, quản lý, trao đổi thương mại.

Kế hoạch chuyến thăm là bà Mogherini sẽ gặp Bộ trưởng Thương mại Cuba Rodrigo Malmierca  phát biểu trước hội nghị về EU và Mỹ Latinh trong ngày 3/1 và gặp Chủ tịch Quốc hội Cuba Esteban Lazo, Bộ trưởng Ngoại giao Bruno Rodriguez trong ngày 4/1.

Theo thông cáo của Bộ phận đối ngoại, Đại diện cấp cao EU sẽ tái khẳng định mối quan hệ mạnh mẽ giữa EU và Cuba.

Hiệp định lịch sử về đối thoại chính trị và hợp tác được ký kết tháng 12/2016 đã đi vào hiệu lực tạm thời từ ngày 1/11/2017 trong lúc chờ đợi sự phê chuẩn cuối cùng của tất cả các nước thành viên EU. Việc bình thường hóa quan hệ với Cuba đã đưa EU trở thành một trong những đối tác thương mại chính của quốc gia này.


Chuyến thăm Cuba của Đại diện cấp cao EU về chính sách an ninh và đối ngoại Mogherini diễn ra trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thay đổi cách tiếp cận đối với Cuba so với chính quyền tiền nhiệm của Tổng thống Barack Obama. Theo đó, cấm các công dân và doanh nghiệp Mỹ giao dịch với các công ty, tổ chức của Cuba có liên quan tới quân đội Cuba. Tuy nhiên, Chính phủ Cuba đã tái khẳng định quan điểm của nước này sẵn sàng tiếp tục bình thường hóa các mối quan hệ với Mỹ bất chấp những "bước lùi" của chính quyền Tổng thống Donald Trump trong quan hệ song phương.

Theo đó, Chính phủ Cuba đã gửi tới Bộ Ngoại giao Mỹ 7 kế hoạch thực thi các thỏa thuận hợp tác mà 2 nước đã ký trong các lĩnh vực thủy văn, trắc địa, địa chấn và khí tượng học, cũng như trong lĩnh vực y tế, cụ thể là tầm soát ung thư và thú y, và bảo tồn các công viên quốc gia. Ngoài ra, Cuba cũng đề xuất tăng cường hợp tác chống nạn buôn người, chống khủng bố, rửa tiền... La Habana nhấn mạnh vẫn đang chờ phản hồi của Washington liên quan tới những vấn đề về lợi ích chung.

TTXVN/Báo Tin tức

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản