Đặc phái viên Trung Quốc tới Xyri


Ngày 17/2, Thứ trưởng Ngoại giao, đặc phái viên của Chính phủ Trung Quốc về vấn đề Xyri Trác Tuyển đã tới thủ đô Đamát để thảo luận về tình hình quốc gia Trung Đông này, các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm.

Dự kiến, trong hai ngày ở thăm, ông Trác Tuyển sẽ gặp Tổng thống Xyri Bashar al-Assad, Bộ trưởng Ngoại giao Walid Mualem và đại diện các phe phái chính trị tại Xyri.

Phát biểu trước chuyến thăm, Thứ trưởng Trác Tuyển nhấn mạnh ông sẽ nỗ lực "đóng vai trò tích cực" và góp phần tìm giải pháp thỏa đáng cho vấn đề Xyri. Ông khẳng định Trung Quốc đã thể hiện lập trường khách quan và cân bằng đối với vấn đề Xyri. Trong khi đó, Trợ lý Ngoại trưởng Xyri Ahmad Arnous cho rằng, chuyến thăm của đặc phái viên Trung Quốc "có tầm quan trọng to lớn" và hai bên cần tiếp tục các cuộc tham vấn chính trị.

Chuyến thăm của ông Trác Tuyển diễn ra sau khi Đại hội đồng Liên hợp quốc (ĐHĐ LHQ) thông qua nghị quyết lên án tình trạng bạo lực tại Xyri, ủng hộ các nỗ lực của Liên đoàn Arập (AL) trong việc đảm bảo chuyển giao dân chủ tại Đamát và yêu cầu Tổng thống Assad chuyển giao quyền lực cho cấp phó. Trung Quốc nằm trong số 12 nước bỏ phiếu chống và là nước trước đó đã hai lần phủ quyết dự thảo nghị quyết về Xyri tại Hội đồng bảo an LHQ (HĐBA LHQ).

Trong khi đó, bạo lực tiếp diễn tại nhiều thành phố điểm nóng ở Xyri làm hàng chục người thương vong. Theo hãng thông tấn SANA, bạo lực diễn ra tại khu vực ngoại ô thủ đô Đamát, tỉnh Homs có vị trí chiến lược ở miền Tây và tỉnh Hama ở miền Trung làm ít nhất 12 người thiệt mạng và hơn 10 người bị thương. Một số kênh truyền hình Arập cho biết bạo lực còn xảy ra ở khu vực Idlib gần biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ và thành phố Deraa giáp giới với Gioócđani khiến số người thiệt mạng lên tới 45 người.

Hàng nghìn người dân ở Homs và Đamát cũng đã đổ xuống đường biểu tình sau lễ cầu nguyện thứ Sáu để bày tỏ sự ủng hộ đối với nghị quyết vừa được ĐHĐ LHQ thông qua và yêu cầu Tổng thống Assad từ chức.

Theo ước tính của LHQ, gần 6.000 người đã thiệt mạng trong vòng xoáy bạo lực kéo dài 11 tháng qua ở Xyri.


TTXVN/Tin Tức

loading...
loading...

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản