Đặc khu Hành chính Hong Kong hoãn bầu cử hội đồng lập pháp

Theo Tân Hoa xã, ngày 31/7, Trưởng Đặc khu Hành chính Hong Kong (Trung Quốc) Lâm Trịnh Nguyệt Nga tuyên bố hoãn cuộc bầu cử Hội đồng Lập pháp (LegCo) của vùng lãnh thổ này do đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Chú thích ảnh
Trưởng Đặc khu hành chính Hong Kong (Trung Quốc) Lâm Trịnh Nguyệt Nga. Ảnh: THX/TTXVN

Tuyên bố của người đứng đầu chính quyền Hong Kong nêu rõ cuộc bầu cử dự kiến diễn ra vào ngày 6/9 tới sẽ được hoãn lại do số ca mắc COVID-19 tại đặc khu hành chính này gia tăng. Cổng thông tin trực tuyến HK01 đưa tin cuộc bầu cử có thể sẽ được hoãn tối đa là 1 năm.

Đây là cuộc bỏ phiếu chính thức đầu tiên tại Hong Kong sau khi Trung Quốc ban hành Luật Bảo vệ an ninh quốc gia tại Đặc khu Hành chính Hong Kong.

Phát biểu về quyết định mới của chính quyền Hong Kong, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân khẳng định cuộc bầu cử hội đồng lập pháp tại Hong Kong là vấn đề nội bộ của Trung Quốc và tùy thuộc vào chính quyền Hong Kong để đảm bảo tổ chức một cuộc bầu cử an toàn, có trật tự, công bằng và phù hợp. Giai đoạn đề cử ứng viên cho cuộc bầu cử kết thúc trong ngày 31/7 và tới nay đã có 150 đề cử cho 70 ghế trong Hội đồng Lập pháp Hong Kong.

Ngày 31/7, đặc khu Hong Kong ghi nhận 121 ca mắc mới COVID-19, đánh dấu ngày thứ 10 liên tiếp số ca mắc mới ở mức 3 con số. Hiện Hong Kong có tổng cộng 3.272 ca mắc bệnh, trong đó có 27 ca tử vong.

Lê Ánh (TTXVN)
Trung Quốc ngừng thỏa thuận dẫn độ giữa Hong Kong với Canada, Australia và Anh
Trung Quốc ngừng thỏa thuận dẫn độ giữa Hong Kong với Canada, Australia và Anh

Chính phủ Trung Quốc ngày 28/7 thông báo tạm ngưng các hiệp ước dẫn độ giữa Đặc khu hành chính Hong Kong của nước này với Canada, Australia và Anh như một động thái đáp trả quyết định tương tự trước đó của các nước trên.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN