Cựu Trưởng Đặc khu Hong Kong bị kết tội có hành vi sai trái

Theo Tân Hoa xã, ngày 17/2, cựu Trưởng Đặc khu hành chính Hong Kong (Trung Quốc) Tăng Âm Quyền đã bị kết tội có hành vi sai trái trong thời gian nắm quyền.

Ông Tăng Âm Quyền, 72 tuổi, là Trưởng Đặc khu hành chính Hong Kong thứ hai, sau ông Đổng Kiến Hoa, và giữ cương vị này từ năm 2005 đến năm 2012. Tòa án đang xét xử ông với các tội danh "trục lợi” và hai lần “lạm dụng chức vụ để thực hiện hành vi sai trái”.

Ông Tăng Âm Quyền (giữa) tại Tòa án cấp cao Đặc khu hành chính Hong Kong ngày 3/1/2017. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo phán quyết của tòa án, Cựu Trưởng Đặc khu Tăng Âm Quyền bị kết tội có hành vi sai trái khi đã không công khai xung đột lợi ích lúc phê duyệt hồ sơ xin cấp phép hoạt động của Công ty Wave Media Limited. Tuy nhiên, bồi thẩm đoàn vẫn chưa thể đưa ra quyết định về việc ông có thu lợi bất hợp pháp liên quan một khu nhà ở cao cấp rộng hàng nghìn mét vuông ở Thâm Quyến thuê của một nhà đầu tư lớn thuộc Công ty Phát thanh truyền hình Wave Media Limited (sau này đổi tên là Công ty TNHH phát thanh truyền hình kỹ thuật số Hong Kong). 


Theo cáo buộc của Ủy ban chống tham nhũng Hong Kong (ICAC), chi phí trang trải cho khu nhà này được xác định là khoản thù lao của công ty dành cho ông Tăng Âm Quyền sau khi được ông phê duyệt hồ sơ xin cấp phép hoạt động tại Hong Kong. 

 
Bên cạnh đó, ông Tăng Âm Quyền lại thoát một tội danh lạm dụng chức vụ khác, trong đó ICAC cáo buộc ông che giấu sự thật là kiến trúc sư Barrie Ho Chow-lai được ông đề cử nhận một giải thưởng của chính quyền cũng chính là người ông đã thuê thiết kế nội thất khu nhà ở trên. ICAC cho rằng ông đã lợi dụng danh hiệu và giải thưởng của Hong Kong để trả công kiến trúc sư này. 

 
Hiện ông Tăng Âm Quyền được tại ngoại và phiên xét xử sẽ tiếp tục diễn ra vào ngày 27/2 tới.

TTXVN/Tin Tức

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản