Cựu Tổng thống Brazil Lula da Silva đối mặt cáo buộc tham nhũng mới

Cảnh sát liên bang Brazil ngày 26/12 đã khởi tố cựu Tổng thống Luiz Inacio Lula da Silva dính líu một vụ tham nhũng nữa.

Chú thích ảnh
Cựu Tổng thống Brazil Luiz Inacio Lula da Silva (giữa) rời trụ sở cơ quan cảnh sát liên bang ở Curitiba, bang Parana sau khi được trả tự do, ngày 8/11/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo cảnh sát, từ tháng 12/2013 – tháng 3/2014, công ty xây dựng Odebrecht đã quyên góp tổng cộng 4 triệu real (1 triệu USD) cho Viện Lula mà cựu Tổng thống này lập ra sau khi kết thúc nhiệm kỳ cuối năm 2010. Các khoản quyên góp này được chuyển từ tài khoản của Odebrecht thường được dùng cho các hoạt động hối lộ. Ngoài ông Lula, người đứng đầu Viện Lula - ông Paulo Okamoto và cựu Bộ trưởng Tài chính Antonio Palocci cũng bị truy tố tội tham nhũng và rửa tiền. 

Các luật sư bào chữa cho ông Lula cho rằng những cáo buộc trên không có giá trị vì những khoản tiền bị xem là hối lộ được chuyển khi ông Lula đã không còn nắm quyền lãnh đạo nhiều năm. Theo các luật sư, các khoản quyên góp này có nguồn gốc rõ ràng và không liên quan đến bất cứ cam kết nào. Họ cũng nhấn mạnh những khoản tiền đó không được gửi cho ông Lula mà cho Viện Lula, một tổ chức hoạt động tách biệt với cựu Tổng thống này và được lập ra với mục đích bảo tồn di sản văn hóa của Brazil.

Trước đó, ông Lula đã bị buộc tội trong những vụ tham nhũng khác và từ tháng 4/2018 đã bắt đầu chấp hành án tù 8 năm 10 tháng. Tuy nhiên, ông đã được phóng thích tháng 11 vừa qua sau khi Tòa án Tối cao Liên bang Brazil (STF) phán quyết rằng các bị cáo tại nước này sẽ chỉ bị giam giữ sau khi kháng cáo cuối cùng của họ được giải quyết. Ông Lula đã gửi kháng án đến Tòa Thượng thẩm Tư pháp và STF.

Nguyễn Hằng (TTXVN)
Brazil: Cựu Tổng thống Lula da Silva được trả tự do
Brazil: Cựu Tổng thống Lula da Silva được trả tự do

Theo PV TTXVN tại khu vực Nam Mỹ, ngày 8/11, thẩm phán liên bang Brazil Danilo Pereira Junior đã ký lệnh trả tự do cho cựu Tổng thống Luiz Inacio Lula da Silva, người đang phải chấp hành bản án tù 8 năm 10 tháng từ hồi tháng 4/2018 theo phán quyết của Tòa án ở bang Curitiba về tội tham nhũng.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN