Tòa án tối cao Brazil từ chối yêu cầu phóng thích cựu Tổng thống Lula da Silva

Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, với tỉ lệ bỏ phiếu 3/2, Tòa án liên bang tối cao Brazil ngày 25/6 đã từ chối phóng thích cựu Tổng thống Luiz Inácio Lula da Silva theo yêu cầu của luật sư biện hộ viện dẫn nguyên tắc “đình quyền giam giữ”.

Chú thích ảnh
Cựu Tổng thống Brazil Luiz Inacio Lula da Silva phát biểu tại Sao Paulo ngày 7/4/2018. Ảnh: AFP/TTXVN

Đây là lần thứ 2 nhóm luật sư bào chữa cho ông Lula trình yêu cầu xem xét phóng thích chính trị gia cánh tả này, lần này là dựa trên lập luận về tính thiếu khách quan của Bộ trưởng Tư pháp và cựu Chánh án Sergio Moro - người đã trực tiếp kết án ông Lula và bị nghi là có động cơ chính trị trong một tiến trình tố tục pháp lý xét xử những tố cáo tham nhũng nhằm vào ông Lula.

Vài giờ trước đó, Tòa án liên bang tối cao Brazil cũng đã từ chối (với tỉ lệ phiếu 4/1) một phán quyết của tòa cấp dưới, trong đó giảm án cho cựu Tổng thống Lula nhưng không cho ông hưởng tự do.

Trước đó 2 tuần, trang tin The Intercept đã công bố những tài liệu cho thấy ông Moro đã có các cuộc trò chuyện trái luật với công tố viên Deltan Dallagnol nhằm đảm bảo kết án cựu Tổng thống Lula, những tiết lộ được kỳ vọng là sẽ làm thay đổi cách nhìn về vụ án chống lại chính trị gia uy tín nhất Brazil hiện tại.

Lê Hà (TTXVN)
Tòa án Tối cao Brazil hoãn thảo luận việc trả tự do cho cựu Tổng thống Silva
Tòa án Tối cao Brazil hoãn thảo luận việc trả tự do cho cựu Tổng thống Silva

Cơ quan Công tố Brazil đã bác bỏ khả năng STF hủy bản án về tội tham nhũng đối với cựu Tổng thống Silva sau khi một số băng ghi âm về cuộc nói chuyện giữa Thẩm phán Moro và công tố viên trưởng phụ trách điều tra vụ án bị báo chí phanh phui.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN