Cựu Thủ tướng Thái Lan Thaksin sẽ được ân xá?

Báo chí Thái Lan ngày 16/11 đưa tin, nội các Thái Lan đã thông qua một sắc lệnh ân xá mà có thể trực tiếp mở đường cho cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra trở về nước. Phe đối lập đã phản ứng gay gắt về lệnh ân xá này.

Sắc lệnh ân xá trên được thông qua trong một phiên họp bí mật mà không có sự tham gia của Thủ tướng Yingluck Shinawatra, em gái ông Thaksin, do bà đang thị sát một tỉnh bị ảnh hưởng bởi lũ lụt. Theo Sắc lệnh này, đối tượng được hưởng ân xá là những người từ 60 tuổi trở lên và bị tuyên phạt dưới 3 năm tù. Hơn nữa, lệnh ân xá không đòi hỏi người bị kết án phải ngồi tù một thời gian trước khi hưởng lệnh ân xá. Tuy nhiên, sắc lệnh này cần phải được Nhà Vua Bhumibol Adulyadej phê chuẩn vào ngày 5/12 tới.

Tờ Bangkok Post nhận định, với sắc lệnh này, ông Thaksin sẽ được ân xá mà không phải chấp hành án tù lấy một ngày. Trong khi đó, phát ngôn viên của đảng Dân chủ Sakoltee Phattiyakul dự báo rằng động thái trên sẽ làm cho tình hình chính trị ở Thái Lan thêm căng thẳng. Nghị sĩ đảng Dân chủ Sirichok Sopha cho rằng lệnh ân xá này "sẽ là một điều buồn cho Thái Lan và nhà nước pháp quyền", góp phần gây chia rẽ sâu sắc hơn.

Ông Thaksin, 62 tuổi, bị kết án năm 2008 vì lạm dụng quyền lực khi còn là thủ tướng để giúp vợ mua một miếng đất ở Băngcốc. Ông Thaksin rời Thái Lan trước khi tòa ra phán quyết và sống lưu vong từ đó đến nay.

Minh Đức

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản