Cựu Thủ tướng Nhật Bản Abe bị thẩm vấn vì bê bối ‘hoa anh đào’

Các công tố viên Nhật Bản đã thẩm vấn cựu Thủ tướng Shinzo Abe liên quan đến bê bối quỹ chi tiêu chính trị không báo cáo.

Chú thích ảnh
Cựu Thủ tướng Abe dự sự kiện ngắm hoa anh đào vào tháng 4/2019. Ảnh: KYODO

Tờ Guardian (Anh) cho biết ông Abe tình nguyện tham gia thẩm vấn trong ngày 21/12 trước cáo buộc văn phòng của ông giúp che giấu chi phí 40 triệu yen (386.922 USD) tổ chức tiệc cho người ủng hộ dự buổi ngắm hoa anh đào thường niên tại Tokyo trong khoảng thời gian từ 2015-2019.

Việc không liệt kê chi phí này vào báo cáo chi tiêu thường niên có thể được coi là vi phạm luật về quỹ chính trị.

Từ 1952, mỗi năm Thủ tướng Nhật Bản đều chủ trì tiệc ngắm hoa anh đào – sự kiện tôn vinh các vận động viên, người nổi tiếng và công dân đạt thành tựu nổi bật.

Theo tờ Asahi Shimbun, những cá nhân từ tỉnh Yamaguchi-quê nhà ông Abe- đến Tokyo chỉ cần trả 5.000 yen để dự tiệc tại khách sạn hạng sang tối tổ chức sự kiện ngắm hoa đào nở, trong khi thông thường mức giá phải rơi vào khoảng 11.000 yen mỗi người. Năm 2019 có tới 800 người dự sự kiện này.

Hóa đơn từ hai khách sạn tổ chức tiệc cho người ủng hộ ông Abe tại Tokyo cho thấy chi phí vào khoảng 23 triệu yên trong 5 năm. Con số này vượt xa số tiền thu từ người dự. Do vậy, xuất hiện nghi ngờ rằng văn phòng của ông Abe đã bù đắp số tiền 9 triệu yên thiếu hụt.

Thư ký của ông Abe thừa nhận với các công tố viên rằng hiệp hội những người ủng hộ ông Abe sẽ bù đắp phần còn thiếu. Cựu Thủ tướng Abe từng phải đối mặt với chỉ trích từ các đảng đối lập cho rằng ông tận dụng tiệc ngắm hoa anh đào cho lợi ích cá nhân.

Hà Linh/Báo Tin tức
Công tố viên Nhật Bản muốn thẩm vấn cựu Thủ tướng Shinzo Abe về bê bối thu chi
Công tố viên Nhật Bản muốn thẩm vấn cựu Thủ tướng Shinzo Abe về bê bối thu chi

Ngày 3/12, các nguồn thạo tin cho biết cơ quan công tố Nhật Bản đang đề nghị thẩm vấn cựu Thủ tướng Shinzo Abe liên quan đến các cáo buộc rằng nhóm chính trị của ông đã kê khai thiếu minh bạch thu chi của các bữa tiệc mời những người ủng hộ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN