Cựu Thủ tướng Nga bộc bạch về tương lai đất nước

Trong bài phát biểu tại Câu lạc bộ Mercury (Mercury Club) mới đây, cựu Thủ tướng Yevgeny Primakov (1998 – 1999) đã bày tỏ mối quan tâm của ông đối với tương lai của nước Nga, cho rằng Moskva cần để ngỏ hợp tác với Mỹ và NATO. Bài phát biểu có một số điểm đáng chú ý sau:

Về chính sách đối ngoại của Nga, ông Primakov nói rằng Moskva nên bình thường hóa quan hệ với Mỹ và châu Âu, đồng thời không thể bỏ qua tầm quan trọng của việc tăng cường hợp tác với Trung Quốc và những nước thuộc Diễn đàn châu Á – Thái Bình Dương (APEC). Một số nước hay “dọa” rằng  Nga chỉ là nước cung cấp nguyên liệu thô cho Trung Quốc. Với tất cả các cơ hội đang có, Nga không thể và không bao giờ là nhà cung cấp nhiên liệu cho bất kì ai.

Cựu Thủ tướng Nga Yevgeny Primakov phát biểu tại một cuộc họp ở Câu lạc bộ Mercury. Ảnh: TASS


Cựu Thủ tướng Nga cũng nhìn nhận, Moskva cần mở thông các cánh cửa cho hợp tác chung với Mỹ và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), nếu như các hoạt động này hướng đến việc giải quyết các mối đe dọa hiện hữu của nhân loại: Chủ nghĩa khủng bố, buôn bán ma túy, các cuộc xung đột trên thế giới. Nếu không làm vậy, “Nga sẽ đánh mất vị thế của một cường quốc, chưa kể đó là việc dân tộc Nga có sự quan tâm đến việc loại trừ các tình huống quốc tế nguy hiểm”.

Đề cập đến chủ đề kinh tế, ông Primakov nhìn nhận: Nga đang trải qua một giai đoạn khó khăn, với những tác nhân từ bên ngoài như giá dầu giảm và các lệnh cấm vận. Các yếu tố khách quan thuận lợi cho Nga sẽ không sớm xuất hiện, lệnh cấm vận sẽ khó có thể được dỡ bỏ trong tương lai gần vì “đặt cược vào các phát biểu của một vài chính trị gia hay doanh nhân châu Âu phản đối các lệnh cấm vận là không thực tế”. Theo ông, con đường phát triển kinh tế Nga không thể là tự cô lập, Nga cần duy trì và thiết lập các quan hệ kinh tế mới với tất cả các nước, các công ty nước ngoài có cùng mối quan tâm.

Liên quan đến tình hình Ukraine, cựu lãnh đạo Nga cho rằng giữ khu vực đông - nam nằm trong thực thể Ukraine là cần thiết và điều này mang lại lợi ích cho Nga; chỉ có vậy mới có khả năng giải quyết cuộc khủng hoảng. Ông Primakov đặt vấn đề: Liệu việc Nga trả lại Crimea và Sevastopol có phải là “sự nhún nhường” trước Mỹ và đồng minh châu Âu hay không? và tự đưa ra câu trả là không, vì “đó là điều không thể đem ra mặc cả trên bàn đàm phán”.

Ông Primako lưu ý, ngay cả khi Thỏa thuận Minsk không được tuân thủ và đứng trước tình hình cấp bách, Nga tuyệt nhiên không nên đưa quân sang trợ giúp lực lượng đòi liên bang hóa ở miền Đông, vì nếu làm vậy thì “chỉ có lợi cho Mỹ, nước sẽ tận dụng tình huống này để đặt châu Âu trong vòng ảnh hưởng cả thế kỷ”.


HT (Theo Rossiyskaya Gazeta)
loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản