Cựu Thủ tướng Italy Matteo Renzi tuyên bố thành lập đảng riêng

Ngày 17/9, cựu Thủ tướng Italy Matteo Renzi tuyên bố ông sẽ rời khỏi đảng Dân chủ (PD) theo đường lối trung tả để thành lập một đảng riêng.

Chú thích ảnh
Cựu Thủ tướng Italy, Matteo Renzi. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong thông báo trên trang Facebook cá nhân, cựu Thủ tướng Renzi cho biết ông đã quyết định rời PD và cùng những chính khách khác xây dựng một đảng mới để "làm chính trị theo một cách khác". Hiện đã có khoảng 30 nghị sĩ tuyên bố ủng hộ ông Renzi. Cũng theo cựu Thủ tướng Renzi, ông sẽ tiếp tục ủng hộ chính phủ của Thủ tướng Giuseppe Conte.

Quyết định của ông Renzi được đưa ra gần một tuần sau khi Quốc hội Italy chính thức thông qua chính phủ của liên minh 3 đảng là Phong trào 5 sao (M5S), PD và Tự do và Công bằng (LeU) do Thủ tướng Conte đứng đầu.

Bản thân ông Renzi không thuộc chính phủ liên minh mới nhưng là một nhân vật gây chia rẽ trong nội bộ đảng PD. Những căng thẳng trong nội bộ đảng này đã làm dấy lên những đồn đoán về khả năng cựu Thủ tướng Italy sẽ tách ra để thành lập đảng của riêng mình.

Ông Renzi nhậm chức Thủ tướng Italy vào đầu năm 2014 ở tuổi 39, trở thành nhà lãnh đạo trẻ nhất ở nước này. Ông từ chức vào cuối năm 2016.

Phan An
Quốc hội Italy thông qua chính phủ mới 
Quốc hội Italy thông qua chính phủ mới 

Với 169 phiếu thuận, 133 phiếu chống và 5 phiếu trắng, Thượng viện Italy ngày 10/9 đã chính thức thông qua chính phủ của liên minh 3 đảng là Phong trào 5 sao (M5S), Dân chủ (PD) và Tự do và Công bằng (LeU) do Thủ tướng Giuseppe Conte đứng đầu.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN