Cựu cố vấn tranh cử của Tổng thống Mỹ kiện Bộ Tư pháp

Người đứng đầu chiến dịch tranh cử của Tổng thống Mỹ Donald Trump, ông Paul Manafort, đã kiện Bộ Tư pháp Mỹ và ông Robert Mueller - công tố viên phụ trách cuộc điều tra nghi vấn Nga can dự vào bầu cử tổng thống Mỹ 2016, với các cáo buộc vượt quá quyền hạn.

Cựu Chủ tịch chiến dịch tranh cử của Tổng thống Trump, ông Paul Manafort rời tòa án ở Washington, DC., ngày 30/10. Ảnh: AFP/ TTXVN

Trong đơn kiện đề ngày 3/1, ông Manafort cáo buộc Bộ Tư pháp và Thứ trưởng bộ này Rod Rosenstein đã trao quyền hạn quá mức cho công tố viên Mueller trong cuộc điều tra trên. Ông Manafort cũng chỉ trích công tố viên Mueller đã không tập trung vào các nghi vấn về can thiệp bầu cử mà đi sâu vào mối liên hệ công việc giữa ông và cựu Tổng thống Ukraine Viktor Yanukovych vốn đã chấm dứt vào năm 2014. Ông Manafort nhấn mạnh mối quan hệ với cựu lãnh đạo Ukraine "không có liên hệ gì với cuộc bầu cử 2016 hay với Tổng thống Trump".

Là một chuyên gia tư vấn chính trị, ông Manafort từng làm việc cho đảng cầm quyền tại Ukraine và đảm nhiệm vai trò dẫn dắt chiến dịch tranh cử tổng thống Mỹ của tỷ phú Trump trong thời gian từ tháng 6 - 8/2016. Ông cũng từng là mục tiêu của Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) từ năm 2014 khi cơ quan này điều tra công việc mà các nhóm tư vấn có trụ sở tại Washington thực hiện liên quan tới đảng cầm quyền ở Ukarine thời điểm đó. Cuộc điều tra này đã bị gián đoạn hồi năm 2016 do thiếu chứng cứ và sau đó được nối lại theo lệnh gia hạn của tòa án. Lệnh gia hạn này có liên quan tới cuộc điều tra về nghi vấn các thành viên trong đội ngũ tranh cử của Tổng thống Trump có liên lạc với phía Nga.

Ông Mueller từng giữ chức Giám đốc FBI. Hồi tháng 5/2017, ông được Thứ trưởng Rosenstein chỉ định đứng đầu cuộc điều tra nghi vấn Nga can dự vào bầu cử tổng thống Mỹ 2016. Với quyết định này, ông Mueller có quyền kiểm tra mọi vấn đề liên quan.


Những cáo buộc về mối quan hệ giữa Tổng thống Trump và Nga đã phủ bóng đen trong suốt những tháng cầm quyền đầu tiên của người đứng đầu Nhà Trắng. Cho đến nay, Tổng thống Trump vẫn luôn bác bỏ mọi cáo buộc đội ngũ tranh cử của ông câu kết với Nga và gọi cuộc điều tra này là một cuộc "săn phù thủy". Tổng thống Mỹ cũng chỉ trích việc điều tra hoạt động tài chính của ông và cảnh báo hành động này của ông Mueller sẽ vượt qua "giới hạn đỏ".  Chính quyền của Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng bị cáo buộc tiến hành chiến dịch tấn công mạng và tiết lộ những thông tin gây bất lợi cho ứng cử viên Hillary Clinton, đối thủ của ông Trump trong cuộc bầu cử. Moskva cũng phủ nhận những cáo buộc này.

TTXVN/Báo Tin tức

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản