Cuba và Mỹ đối thoại về hợp tác hình sự

Các quan chức Cuba và Mỹ đã có cuộc gặp gỡ và cùng thảo luận về vấn đề chống tội phạm và trao đổi kịp thời các thủ tục điều tra.

Ngày 16/9, Bộ ngoại giao Cuba thông báo các quan chức nước này và Mỹ đã có cuộc gặp gỡ và cùng thảo luận để tìm kiếm những phương thức nhằm đóng góp vào hoạt động có hiệu quả trong vấn đề chống tội phạm và trao đổi kịp thời các thủ tục điều tra.

Phóng viên TTXVN tại La Habana dẫn thông cáo được đưa ra trên trang web của Bộ ngoại giao Cuba cho biết cuộc họp trên đã diễn ra hôm 14/9 tại thủ đô La Habana trong bầu không khí chuyên nghiệp và tôn trọng lẫn nhau. Theo đó, cả hai phái đoàn cùng nhất trí về tính hữu ích của buổi họp đầu tiên trong lĩnh vực hình sự cũng như việc tổ chức các cuộc đàm phán về chủ đề này trong tương lai.

Trước đó, hôm 12/9, Cuba và Mỹ cũng đã tiến hành vòng đối thoại đầu tiên về kinh tế kể từ sau khi hai nước nhất trí bình thường hóa quan hệ ngoại giao cách đây hơn một năm. Cuộc đối thoại được tổ chức tại thủ đô Washington của Mỹ, với chương trình nghị sự bao trùm nhiều vấn đề kinh tế song phương, trong đó chủ yếu tập trung vào các lĩnh vực khá hóc búa như thương mại và ngân hàng. Tuy nhiên, tại cuộc đối thoại, hai bên vẫn chưa đạt được bước tiến trong vấn đề dỡ bỏ lệnh cấm vận mà Mỹ đơn phương áp đặt chống Cuba trong hơn nửa thế kỷ qua.

Tháng 7/2015, Mỹ và Cuba đã mở lại đại sứ quán tại thủ đô mỗi nước sau hơn nửa thế kỷ gián đoạn, đồng thời khôi phục quan hệ trong lĩnh vực tài chính-ngân hàng, thương mại, viễn thông. Đầu tháng 2 vừa qua, hai bên đã nhất trí nối các chuyến bay thẳng giữa Mỹ và Cuba. Chuyến bay thẳng đầu tiên giữa hai nước trong hơn 50 năm qua đã chính thức được khai thác hồi tuần trước.

TTXVN/Tin Tức

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản