Cuba và Hàn Quốc củng cố quan hệ ngoại giao

Ngày 12/6, Chính phủ Cuba cho biết nước này đang đàm phán với Hàn Quốc về việc mở đại sứ quán sau khi hai nước thiết lập lại quan hệ ngoại giao chính thức vào tháng 2 vừa qua.

Theo phóng viên TTXVN tại La Habana, Vụ trưởng Vụ các vấn đề song phương của Bộ Ngoại giao Cuba Carlos Pereira cho biết ông đã có cuộc làm việc hiệu quả với Thứ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Chung Byung-won, trong đó hai bên trao đổi về tiến trình mở đại sứ quán tại mỗi nước và phương thức thúc đẩy hợp tác song phương trong các lĩnh vực năng lượng, y tế và nông nghiệp, đồng thời khuyến khích giao lưu văn hóa, thể thao và học thuật.

Cuộc gặp giữa ông Carlos Pereira và ông Chung Byung-won là cuộc gặp cấp cao đầu tiên kể từ khi Cuba và Hàn Quốc chính thức thiết lập lại quan hệ ngoại giao.

Cuba đã chính thức công nhận nhà nước Hàn Quốc vào năm 1949, nhưng trao đổi ngoại giao giữa 2 bên gián đoạn từ cuộc Cách mạng Cuba năm 1959, theo đó Cuba là nước Mỹ Latinh duy nhất chưa có quan hệ ngoại giao với Hàn Quốc. Việc hai nước thiết lập lại quan hệ ngoại giao vào tháng 2/2024 được đánh giá là bước ngoặt quan trọng đối với Hàn Quốc trong các nỗ lực củng cố quan hệ ngoại giao ở khu vực Mỹ Latinh.

Mai Phương (TTXVN)
Cuba, Hàn Quốc khởi động đàm phán mở đại sứ quán  
Cuba, Hàn Quốc khởi động đàm phán mở đại sứ quán  

Theo hãng thông tấn Yonhap, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc ngày 13/5 cho biết nước này và Cuba đã chính thức khởi động đàm phán về việc mở phái bộ ngoại giao của Cuba ở thủ đô Seoul.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN