Cuba tổng diễn tập chống thiên tai

Trong hai ngày 19 và 20/5, cuộc diễn tập phòng chống thảm họa thiên tai lần thứ 26 mang tên Meteoro 2012 đã được tổ chức tại nhiều địa phương ở Cuba nhằm hoàn thiện công tác chuẩn bị trước khi bước vào mùa mưa bão từ tháng Sáu tới.

Tham gia diễn tập có đông đảo các lực lượng phòng cháy chữa cháy, quân đội, lực lượng cảnh sát, nhân viên ngành y tế, lực lượng phòng vệ dân sự và các tình nguyện viên. Bí thư Thành ủy La Habana Mercedes Lopez Acea cùng Ủy viên Bộ Chính trị kiêm Tổng Tham mưu trưởng lực lượng phòng vệ dân sự Ramon Pardo Guerra đã trực tiếp chỉ đạo các hoạt động diễn tập và công tác kiểm tra cơ sở vật chất, hậu cần và cứu hộ cho nhân dân tại các khu vực bờ biển có thể xảy ra lũ lụt ở thủ đô La Habana.

 

Trước mùa mưa bão hằng năm, Cuba lại phát động cuộc diễn tập lớn trên toàn quốc để chuẩn bị ứng phó với thiên tai. Ảnh internet.

 

Với tiêu chí tập trung bảo vệ tính mạng của người dân và tài sản của Nhà nước, các lực lượng tham gia diễn tập đã chứng minh khả năng phối hợp và phản ứng nhanh nhạy trong các hoạt động sơ tán người dân tới khu vực an toàn, đồng thời cấp cứu kịp thời các nạn nhân khi sự cố xảy ra.

Điểm đang chú ý của đợt diễn tập năm nay là sự có mặt của một phái đoàn chuyên gia quốc tế với mục đích học tập kinh nghiệm của Cuba trong công tác phòng chống thiên tai. Điều phối viên của Liên hợp quốc (LHQ) tại Cuba Barbara Monteiro nhấn mạnh, kết quả của đợt diễn tập lần này giúp đoàn chuyên gia hiểu rõ hơn về khả năng tổ chức và triển khai công tác phòng hộ khi xảy ra những thảm họa thiên tai ở quy mô lớn. LHQ sẽ nghiên cứu khả năng áp dụng mô hình cảnh báo sớm và phòng chống thiên tai của Cuba tại các nước ở vùng Caribê, nơi hàng năm phải hứng chịu nhiều cơn bão lớn, gây thiệt hại nghiệm trọng về người và của cải.

Cuba là một trong những nước trên thế giới có nhiều kinh nghiệm và thành tích xuất sắc trong công tác phòng chống thiên tai. Trong những thập kỷ gần đây, quốc đảo Caribê này đã thiết lập được một hệ thống phòng vệ dân sự vững chắc, có khả năng bảo vệ tính mạng của người dân cũng như giảm thiểu những thiệt hại về của cải mỗi khi xảy ra thiên tai và dịch bệnh./.

TTXVN/Tin Tức

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản