Cuba tạo thuận lợi cho kinh tế ngoài quốc doanh phát triển

Chính phủ Cuba đã quyết định cho phép tất cả các ngành sản xuất và dịch vụ ngoài quốc doanh được phép thuê nhân công, đồng thời tạo thuận lợi hơn nữa cho những người tham gia thành phần kinh tế tự doanh phát triển.

Chủ tịch Cuba Raul Castro. Ảnh: Internet

Đài truyền hình Cuba đưa tin những quyết định trên đã được thông báo trong cuộc họp của Hội đồng Bộ trưởng mở rộng diễn ra ngày 14/5 vừa qua dưới sự chủ trì của Chủ tịch Cuba Raul Castro.

Về kết quả ban đầu của quá trình thực hiện mở rộng thành phần kinh tế tự doanh, hội nghị thừa nhận có những bất cập và yếu kém chủ yếu do sự quan liêu của các cán bộ ở cấp cơ sở. Kể từ tháng 10/2010 tới nay, đã có 180.000 người được cấp phép kinh doanh.

Liên quan tới kế hoạch sắp xếp lại lực lượng lao động tại Cuba, Chủ tịch Raul Castro nhấn mạnh quá trình này đòi hỏi phải có thời gian chuẩn bị để đảm bảo không có bất cứ công dân nào bị đẩy ra đường. Cuba dự kiến cắt giảm 1,3 triệu lao động trong các nhà máy và cơ quan nhà nước trong vòng 5 năm tới. Hội nghị cũng cho rằng thành phần kinh tế ngoài quốc doanh mới ra đời chưa có khả năng để thu hút tất cả những người lao động dôi dư trong khu vực nhà nước. Với kế hoạch mở rộng thành phần kinh tế ngoài quốc doanh, Cuba hy vọng 1,5 triệu người sẽ tìm được việc làm trong những năm tới.

Hội nghị cũng đề cập tới việc cần cập nhật hóa kế hoạch kinh tế quốc gia năm 2011 do giá lương thực, thực phẩm và nhiên liệu đang ngày càng gia tăng trên thị trường thế giới. Tình trạng này khiến Cuba sẽ phải chi thêm 800 triệu USD để nhập khẩu những mặt hàng thiết yếu phục vụ nhu cầu sử dụng và tiêu dùng của người dân trong năm nay.


Sắp xếp lại lực lượng lao động, mở rộng thành phần kinh tế ngoài quốc doanh là một trong những chính sách quan trọng được đề ra trong văn kiện Đường lối kinh tế và xã hội, đã được thông qua tại Đại hội Đảng Cộng sản Cuba lần thứ VI mới tiến hành hồi tháng Tư vừa qua, nhằm thúc đẩy nền kinh tế Cuba phát triển và hoạt động hiệu quả hơn. Ngoài ra, Cuba cũng chú trọng phát triển nông nghiệp, cắt giảm chế độ bao cấp và xóa bỏ hệ thống đồng tiền kép.
 

Diệu Hương (P/v TTXVN tại Cuba)

loading...
loading...

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản