Cuba sản xuất đại trà vắcxin hỗ trợ điều trị ung thư phổi

Thông báo của Trung tâm miễn dịch phân tử Cuba (CIM) cho biết trong thời gian tới, Cuba sẽ sản xuất đại trà một loại vắcxin có thể hỗ trợ điều trị ung thư phổi mà các nhà khoa học nước này đã bào chế thành công sau 15 năm nghiên cứu.

Loại vắcxin trên có tên thương mại CIMAVAX - EGF, giúp cải thiện đáng kể tình trạng sức khỏe của các bệnh nhân, đồng thời có tác dụng biến bệnh ung thư phổi thành một căn bệnh mãn tính. Các chuyên gia của CIM nhấn mạnh, mặc dù loại vắcxin, này không thể phòng bệnh nhưng cho phép kiếm soát ung thư phổi ở giai đoạn cuối, bằng cách tạo ra các kháng thể chống lại các chất prôtêin trong cơ thể có chức năng hỗ trợ sự phát triển không kiểm soát được của các tế bào.

Giám đốc dự án nghiên cứu CIMAVAX - EGF, bà Gisela González, cho biết loại vắcxin này đã được thử nghiệm với kết quả khả quan trên hơn 1.000 bệnh nhân Cuba. Thuốc CIMAVAX - EGF được tiêm cho bệnh nhân sau quá trình xạ trị hoặc hóa trị và được xem là “giải pháp thay thế” giúp kiểm soát khối u mà không cần sự hỗ trợ của hóa chất. Các nhà khoa học Cuba cũng đang nghiên cứu để sử dụng cùng một nguyên tắc của vắcxin CIMAVAX - EGF trong hỗ trợ điều trị ung thư phổi đối với các bệnh ung thư khác.

Đây là loại vắcxin hỗ trợ điều trị ung thư phổi giai đoạn muộn đầu tiên được đăng ký trên thế giới. Hiện loại CIMAVAX - EGF đã được đăng ký tại Cuba và Pêru, trong khi các thủ tục đăng ký chính thức cũng đang được tiến hành tại Côlômbia, Braxin, Paragoay, Êcuađo và Áchentina. Ngoài ra, Cuba cũng dự định đưa vào thử nghiệm loại thuốc này tại Trung Quốc trong thời gian tới.

Hoài Nam (P/v TTXVN tại Cuba)

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản