Cuba sẵn sàng đối thoại với chính quyền mới của Mỹ

Ngày 25/1, Chủ tịch Cuba Raul Castro đã bày tỏ hy vọng tiếp tục tiến trình bình thường hóa quan hệ với Mỹ, đồng thời khẳng định La Habana sẵn sàng tổ chức "một cuộc đối thoại tôn trọng" với tân Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Chủ tịch Cuba Raul Castro. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu tại một hội nghị của Cộng đồng các quốc gia Mỹ Latinh và Caribe được tổ chức tại Cộng hòa Dominica, Chủ tịch Castro cho rằng Cuba và Mỹ có thể hợp tác và tồn tại bên nhau, tôn trọng sự khác biệt cũng như thúc đẩy tất cả mọi điều mang lại lợi ích cho người dân hai nước.

Theo ông Catsro, Cuba mong muốn tiếp tục đàm phán về các vấn đề song phương hiện tại với Mỹ trên cơ sở bình đẳng, nhượng bộ lẫn nhau và tôn trọng chủ quyền cũng như nền độc lập của Cuba. Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Cuba cũng cảnh báo rằng chính quyền của tân Tổng thống Mỹ Donald Trump không nên trông chờ vào việc La Habana sẽ có bất kỳ sự nhượng bộ nào ảnh hưởng đến chủ quyền quốc gia.

Tuyên bố của Chủ tịch Castro được đưa ra trong bối cảnh xuất hiện những quan ngại về những chính sách sắp tới của tân Tổng thống Mỹ có thể đe dọa đến mối quan hệ vốn đã ấm lên giữa hai nước. Từ cuối năm 2014, Chính quyền của cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama đã có nhiều bước tiến tích cực trong nỗ lực nối lại quan hệ ngoại giao với Cuba sau hơn 50 năm.


Tuy nhiên, tân Tổng thống Trump lại cho rằng các thỏa thuận của ông Obama là "một phía" và chỉ đem lại lợi ích cho chính quyền đương nhiệm của Cuba. Ông Trump thậm chí tuyên bố sẽ chấm dứt quan hệ giữa Mỹ và Cuba nếu La Habana không có thêm những nhượng bộ cũng như sẵn sàng có một thỏa thuận tốt hơn cho người dân hai nước.

TTXVN/Tin Tức
Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản