Cuba lần đầu lên tiếng về bình luận của ông Trump

Vụ trưởng Các vấn đề về Mỹ của Bộ Ngoại giao Cuba Josefina Vidal lần đầu tiên lên tiếng về phát ngôn của tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump về quan hệ song phương.

Vụ trưởng Vụ các vấn đề về Mỹ của Bộ Ngoại giao Cuba Josefina Vidal trong cuộc họp báo tại La Habana. Ảnh: EPA/TTXVN

Ngày 18/1, trả lời nhật báo "The Guardian" của Anh, bà Vidal, cũng là người đứng đầu phía Cuba trong các cuộc đàm phán song phương chính thức với Mỹ, cảnh báo: “Đe dọa, áp lực, ra điều kiện và áp đặt mệnh lệnh không có tác dụng với Cuba. Đó không phải là cách thức để có được một mối quan hệ văn minh ở mức tối thiểu với Cuba”.

Kể từ khi Chủ tịch Cuba Raúl Castro và tổng thống Mỹ Barack Obama đồng thời tuyên bố quyết tâm tái thiết lập quan hệ ngoại giao, được khởi động từ tháng 12/2014 sau hơn nửa thế kỷ thù địch, quan hệ song phương đã trải qua nhiều cột mốc quan trọng từ việc chính thức tái thiết lập vào tháng 7/2015, cho tới ký kết 20 thỏa thuận chính thức trong giai đoạn này. Tuy vậy con đường tiến tới bình thường hóa hoàn toàn mối quan hệ phức tạp và nhiều sóng gió này vẫn còn rất dài với nhiều vấn đề cốt lõi chưa được giải quyết.

Hồi tháng 11 năm ngoái, ông Trump – người sẽ nhậm chức tổng thống Mỹ vào ngày 20/1 – từng tuyên bố không phản đối tiến trình trên nhưng sẽ buộc La Habana phải chấp nhận những thỏa thuận “có lợi hơn cho Mỹ” so với hiện tại.

Cho tới nay, La Habana vẫn theo dõi một cách khá kín đáo các tuyên bố của tỷ phú Trump và các quan chức Cuba luôn né tránh trả lời các câu hỏi trực tiếp bày tỏ quan điểm về nhà tài phiệt này trong vai trò ông chủ Nhà Trắng.

Ngoài ra, bà Vidal cho rằng vẫn còn quá sớm để dự báo chính sách với Cuba của chính phủ mới sẽ ra sao và hiện tại, ít nhất không phải toàn bộ các quan chức do ông Trump bổ nhiệm đều có quan điểm cứng rắn với Cuba.

TTXVN/Tin Tức
Ông Trump được đề nghị tiếp tục bình thường hóa quan hệ với Cuba
Ông Trump được đề nghị tiếp tục bình thường hóa quan hệ với Cuba

Nhiều tổ chức của Mỹ đã gửi một bản ghi nhớ chung với tiêu đề “Chính sách của Mỹ đối với Cuba: giá trị của cam kết” tới Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump đề nghị ông tiếp tục tiến trình bình thường hóa mối quan hệ với Cuba sau khi lên cầm quyền từ ngày 20/1 tới.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN