Cuba phản đối quyết định trừng phạt Vênêxuêla của Mỹ

Ngày 30/5, Bộ Ngoại giao Cuba đã ra công hàm phản đối quyết định của Mỹ trừng phạt Tập đoàn Dầu khí Nhà nước PDVSA của Vênêxuêla do có quan hệ thương mại với Iran.

Thông cáo của Bộ Ngoại giao Cuba nêu rõ chính phủ và nhân dân Cuba cực lực lên án hành động gây hấn chống nhân dân Vênêxuêla, cuộc Cách mạng Bôliva và PDVSA, đồng thời bày tỏ sự ủng hộ với Chính phủ của Tổng thống Hugo Chavez. Bộ Ngoại giao Cuba nhấn mạnh với quyết định trừng phạt PDVSA, Oasinhtơn đã vi phạm luật pháp quốc tế. Trả lời phỏng vấn kênh truyền hình Telesur, Ngoại trưởng Cuba Bruno Rodriguez cảnh báo hành động gây hấn này của Oasinhtơn chống lại Vênêxuêla có nguy cơ gây xung đột và chia rẽ các nước Mỹ Latinh và Caribê, chia rẽ tình đoàn kết và nền độc lập dân tộc. Ông Rodriguez đồng thời cho rằng Oasinhtơn đang bắt đầu một kế hoạch leo thang mới chống lại cuộc Cách mạng Bôliva.

Tuần trước, Bộ Ngoại giao Mỹ đã thông báo trừng phạt bảy công ty nước ngoài, trong đó có PDVSA, do có quan hệ làm ăn với Iran. Lệnh trừng phạt này bao gồm việc PDVSA không được mua các công nghệ phục vụ cho ngành dầu khí, không được ký hợp đồng với Mỹ cũng như nhận nguồn hỗ trợ tài chính của Oasinhtơn đối với những hoạt động xuất nhập khẩu. Tuy nhiên, quyết định này sẽ không gây nhiều tác động đối với Vênêxuêla bởi nước này có thể thay thế bằng các thiết bị sản xuất trong nước hoặc chuyển sang mua của các nước khác và cũng không tác động trực tiếp tới hoạt động bán dầu thô của công ty này cho các tập đoàn tư nhân Mỹ.

Trong những ngày qua, người dân Vênêxuêla đã liên tục xuống đường phản đối quyết định trên của Oasinhtơn và Chính phủ của Tổng thống Chavez khẳng định sẽ xem xét để đưa ra "câu trả lời thích đáng" cho hành động của Mỹ.

Diệu Hương (P/v TTXVN tại Cuba)

loading...
loading...

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản