Cuba, Mỹ tiến gần các thỏa thuận hàng không và bưu chính

Kết thúc cuộc tiếp xúc của Ủy ban Song phương Mỹ - Cuba tại thủ đô Washington, Bộ Ngoại giao Cuba ngày 10/11 thông báo nước này và Mỹ có thể sớm ký kết thỏa thuận mở tuyến đường bay trực tiếp và dịch vụ bưu chính giữa hai quốc gia.


Quang cảnh cảng Mariel ở ngoại ô thủ đô Havana, Cuba ngày 6/10. Ảnh: Reuters/TTXVN

Trả lời báo giới, Vụ phó phụ trách các vấn đề về Mỹ Gustavo Machin của bộ trên cho biết cuộc gặp lần 2 của Ủy ban Song phương Mỹ - Cuba cũng thảo luận về các thỏa thuận về bảo vệ môi trường và chống nạn buôn bán ma túy. Hai bên cũng thảo luận một số nội dung quan trọng, bao gồm quyền con người, "trong bầu không khí mang tính xây dựng".

Về phía mình, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết hai bên đã có cơ hội nhìn lại những tiến triển đạt được trong các lĩnh vực ưu tiên chung, bao gồm viễn thông, bảo vệ môi trường...

Cuộc gặp lần 2 của Ủy ban Song phương Mỹ - Cuba diễn ra 2 tháng sau cuộc gặp thứ nhất tại thủ đô La Habana. Tham dự cuộc họp lần này về phía Mỹ có Phó Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ đặc trách khu vực Nam Mỹ và Cuba Alex Lee. Trong khi đó, trưởng đoàn đàm phán Cuba là bà Josefina Vidal, Vụ trưởng phụ trách các vấn đề về Mỹ của Bộ Ngoại giao Cuba. Theo kế hoạch, cuộc tiếp xúc song phương tiếp theo giữa hai nước sẽ diễn ra tại thủ đô La Habana vào đầu năm 2016.

Cuộc họp Ủy ban Song phương Mỹ - Cuba được ấn định từ ngày 14/8 nhân chuyến thăm lịch sử của Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đến La Habana dự lễ thượng cờ tại Đại sứ quán Mỹ sau 54 năm kể từ khi hai nước cắt đứt quan hệ ngoại giao.

TTXVN/Tin Tức
Ba chiến hạm Trung Quốc thăm Cuba
Ba chiến hạm Trung Quốc thăm Cuba

Ngày 10/11, một hạm đội hải quân Trung Quốc gồm 3 chiến hạm đã cập cảng La Habana của Cuba trong chuyến thăm hữu nghị nhân kỷ niệm 55 năm thành lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN