Cuba cấp giấy phép hoạt động cho công ty Mỹ đầu tiên

Tập đoàn máy kéo Cleber đã trở thành công ty đầu tiên của Mỹ được cấp phép hoạt động tại Đặc khu Phát triển Mariel, một khu vực tự do thương mại nằm cách thủ đô La Habana 48 km về phía Tây.


Cảng Mariel của Cuba. Ảnh: AFP

Đài truyền hình Cuba ngày 5/11 xác nhận thông tin trên. Cleber là một trong số nhiều tập đoàn tìm kiếm cơ hội kinh doanh tại đảo quốc này sau khi Washington và La Habana khôi phục quan hệ song phương hồi tháng 7 vừa qua. Công ty này hiện vẫn đang đợi giấy phép từ Văn phòng kiểm soát tài sản nước ngoài của Mỹ.

Mặc dù đã chính thức bình thường hóa quan hệ, Washington vẫn chưa dỡ bỏ lệnh cấm vận áp đặt lên Cuba từ năm 1962. Tuy nhiên, một điều luật mới được Tổng thống Mỹ Barack Obama ký ban hành hồi cuối năm 2014 cho phép doanh nghiệp hai nước buôn bán trang thiết bị nông nghiệp. Mục tiêu của Cleber là bán các xe kéo loại nhỏ cho nông dân Cuba. Phát biểu trên truyền hình, Giám đốc công ty Saul Berenthal bày tỏ hy vọng bước đi này của Cleber sẽ giúp mở đường để nhiều doanh nghiệp Mỹ tới đầu tư tại quốc gia Mỹ Latinh này.

Cleber nằm trong số 30 công ty đang tham gia Hội chợ quốc tế La Habana lần thứ 33 khai mạc hôm 2/11. Tại đây, Cuba đã công bố kế hoạch thu hút hơn 8 tỷ USD đầu tư nước ngoài. Chính phủ nước này cho biết cũng đã cấp phép cho 7 doanh nghiệp khác hoạt động tại khu vực tự do thương mại, bao gồm 2 công ty Cuba, 2 công ty Mexico, 2 công ty Bỉ và 1 công ty Tây Ban Nha, hoạt động trong các lĩnh vực thực phẩm, dược phẩm và điện tử. Ngoài ra, La Habana cũng đang tiến hành thương lượng khoảng 40 đề nghị khác.

TTXVN/Tin Tức
Mỹ cân nhắc tiếp tục nới lỏng cấm vận Cuba
Mỹ cân nhắc tiếp tục nới lỏng cấm vận Cuba

Tổng thống Mỹ Barack Obama có thể tiếp tục sử dụng quyền hành pháp để nới lỏng cấm vận cho Cuba mà không cần điều kiện đi kèm.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN