Mỹ, Cuba ký thỏa thuận về dịch vụ chuyển vùng quốc tế

Công ty viễn thông quốc doanh Etecsa của Cuba và Hãng viễn thông Sprint của Mỹ ngày 2/11 đã ký kết thỏa thuận về dịch vụ chuyển vùng điện thoại di động quốc tế.


Đại diện của Hãng viễn thông Sprint của Mỹ Marcelo Claure (thứ 2 phải) và đại diện Công ty viễn thông quốc doanh Etecsa của Cuba Hilda Arias (thứ 2, trái) tại lễ ký thỏa thuận ở Havana. Ảnh: AFP/TTXVN

Đây là thỏa thuận trực tiếp đầu tiên về dịch vụ này giữa các doanh nghiệp viễn thông hai nước.

Theo phóng viên TTXVN tại Cuba, thỏa thuận do bà Hilda Arias Pérez, giám đốc phụ trách các dịch vụ di động của Etecsa - công ty độc quyền cung cấp các dịch vụ viễn thông ở Cuba, và chủ tịch tập đoàn Sprint Marcelo Claure ký kết. Với thỏa thuận này, Sprint đã trở thành nhà mạng đầu tiên của Mỹ ký dịch vụ chuyển vùng điện thoại di động trực tiếp với Cuba. Trong thời gian tới, các khách hàng sử dụng dịch vụ của Sprint khi đến thăm Cuba có thể gọi và nhận tin nhắn bằng điện thoại di động của mình mà không phải đổi thuê bao. Dịch vụ này sẽ được áp dụng sau khi hai bên kết thúc các thử nghiệm về kỹ thuật và thống nhất các chi tiết các giao dịch tài chính. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của cấm vận kinh tế của Chính phủ Mỹ đối với Cuba nên các thanh toán dịch vụ giữa hai bên vẫn phải thông qua các ngân hàng của nước thứ ba và với một đồng tiền khác không phải đồng USD.

Sprint kỳ vọng với những tiến triển trong quan hệ Mỹ - Cuba, lượng khách du lịch Mỹ đến Cuba sẽ đạt 5 triệu lượt người mỗi năm trong vòng 10 năm tới. Sprint mong muốn đảm bảo các khách hàng của hãng khi đến thăm Cuba vẫn có thể sử dụng các dịch vụ điện thoại của mình như đang ở Mỹ. Thỏa thuận hợp tác dịch vụ viễn thông trên được công bố tại Hội chợ Quốc tế La Habana, sự kiện có sự tham gia của 900 doanh nghiệp, trong đó 1/3 là các công ty Cuba. Khoảng 70 nước có đại diện tham dự hội chợ trên, trong đó Mỹ có khoảng 20 công ty.

Sprint là một Công ty Viễn thông được thành lập năm 1899, chuyên cung cấp dịch vụ đi ện thoại và Internet, với trụ sở đ ặt tại tiểu bang Kansas của Mỹ. Với khoảng 57 triệu khách hàng, Sprint là nhà cung cấp dịch vụ di động đứng thứ ba tại Mỹ sau Verizon và AT&T. Trước đó, ngày 22/9, Etecsa và Sprint đã ký một thỏa thuận kết nối trực tiếp thông qua hệ thống cáp ngầm ALBA-1, cho phép các cuộc gọi đi ện thoại trực tiếp giữa Cuba và Mỹ. Trước đó hồi tháng 9, một tập đoàn viễn thông khác của Mỹ là Verizon cũng đã đề nghị cung cấp dịch vụ chuyển vùng điện thoại di động quốc tế cho khách du lịch Mỹ đến Cuba nhưng theo hình thức gián tiếp thông qua một công ty nước ngoài có hợp đồng với Etecsa.

TTXVN/Tin Tức
Cuba kêu gọi Mỹ chấm dứt chính sách phong tỏa
Cuba kêu gọi Mỹ chấm dứt chính sách phong tỏa

Bộ trưởng Ngoại giao Cuba Bruno Rodriguez Parrilla một lần nữa kêu gọi Quốc hội Mỹ thông qua quyết định chấm dứt chính sách phong tỏa Cuba đồng thời bày tỏ hy vọng Quốc hội Mỹ thay đổi chính sách phi lý, đưa ra những quyết định dựa trên phẩm giá và cảm xúc của công dân Mỹ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN