Cuba cho phép mua bán bất động sản và xe hơi

Chủ tịch Cuba Raul Castro, ngày 17/4 (giờ Việt Nam), thông báo Chính phủ đang chuẩn bị hệ thống pháp luật cho phép người dân mua bán bất động sản và xe hơi, trong tiến tình cập nhật hóa mô hình kinh tế xã hội đất nước.

Chủ tịch Raul Castro phát biểu tại phiên khai mạc Đại hội ĐCS Cuba ngày 16/4/2011. Ảnh: AFP-TTXVN

Phát biểu trong phiên khai mạc Đại hội Đảng Cộng sản Cuba lần thứ VI, Chủ tịch Raul Castro cho biết những văn bản pháp lý liên quan tới vấn đề này đang ở trong giai đoạn hoàn thành. Cho tới nay, việc mua bán nhà và xe hơi hoàn toàn bị cấm ở Cuba. Ngoài ra, các quy định pháp luật liên quan tới việc cho phép người dân vay tín dụng để sản xuất và kinh doanh cũng đang được thực hiện. Ông Raul Castrp cho biết sẽ tạo thuận lợi hơn nữa cho nông dân trong việc giao đất hoang, và chính sách khuyến nông được thực hiện từ hai năm nay tại Cuba đem lại kết quả tích cực.

Chủ tịch Raul Castro cũng nhấn mạnh cần phải tiếp tục dỡ bỏ bao cấp bởi sau đây là gánh nặng với nền kinh tế đất nước, không khuyến khích lao động và tạo ra những động cơ không tích cực. Việc dỡ bỏ bao cấp còn liên quan tới vấn đề giá, lương, tiền. Liên quan tới thành phần kinh tế tự doanh, ông Raul Castro cho rằng sẽ không chấp nhận việc tập trung của cải vì điều này đi ngược lại với bản chất của chủ nghĩa xã hội.

997 đại biểu tham dự Đại hội Đảng Cộng sản Cuba sẽ xem xét và thông qua văn kiện “Dự thảo đường lối chính sách kinh tế, xã hội”, lộ trình hoàn thiện cũng như những thay đổi cần thiết nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động của nền kinh tế Cuba, trong đó có việc mở rộng mô hình kinh tế tự doanh, cắt giảm đáng kể lực lượng lao động trong khu vực nhà nước, cắt giảm bao cấp, thực hiện chính sách thu thuế mới và từng bước dỡ bỏ việc sử dụng đồng tiền kép. Trước Đại hội, văn bản dài 32 trang này đã được thảo luận rộng rãi và dân chủ trong nhân dân với sự tham gia của 8,9 triệu người trong tổng số 11,2 triệu dân.

Diệu Hương (P/v TTXVN tại Cuba)

loading...
loading...
Tin khác
  • Nhật Bản: Khi nào sự cố hạt nhân được chấm dứt?

    Nhật Bản: Khi nào sự cố hạt nhân được chấm dứt?

    00:40 ngày 18/04/2011

    Sau 6 đến 9 tháng nữa, sự cố hạt nhân ở nhà máy điện hạt nhân Fukushima 1 sẽ được giải quyết dứt điểm. Đó là tuyên bố mới nhất của Chủ tịch Công ty điện lực Tôkyô, Tsunehisa Katsumata, khi công ty này đưa ra một lộ trình cụ thể để kiểm soát cuộc khủng hoảng hạt nhân kéo dài hơn 1 tháng qua.

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản