Cụ bà 90 tuổi mất 32 triệu USD vì chiêu lừa đảo qua điện thoại

Một cụ bà tại Hong Kong (Trung Quốc) đã trở thành nạn nhân của nhóm lừa đảo sau khi bà nhận được điện thoại thông báo tiền của bà có dính dáng đến một vụ phạm tội và cần xác minh cho công tác điều tra.

Chú thích ảnh
Giả mạo cảnh sát lừa đảo các nạn nhân qua điện thoại không còn là mới song nhiều người cao tuổi vẫn bị mắc bẫy. Ảnh minh họa: BBC

Theo báo Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP), một cụ bà 90 tuổi sống tại khu dân cư The Peak (Hong Kong) đã bị một nhóm đối tượng giả danh cảnh sát đại lục lừa 32 triệu USD. Đây được coi là vụ lừa đảo qua điện thoại lớn nhất từ trước đến nay tại Hong Kong.

Cảnh sát đã bắt giữ một sinh viên 19 tuổi vào tháng trước do có liên quan đến băng nhóm tội phạm, cũng như đóng băng các tài khoản có 1,1 triệu USD, song số tiền còn lại đã bị nhóm tội phạm tẩu tán.

Cảnh sát Hong Kong đã tiếp nhận cuộc điều tra sau khi nhận được khai báo từ nạn nhân vào tháng trước. 

Nạn nhân đã nhận được một cú điện thoại từ một người tự xưng là cảnh sát đại lục vào tháng 7/2020. 
“Bà được thông báo danh tính của bà đã bị sử dụng trong một vụ phạm tội ở Trung Quốc đại lục. Bà được hướng dẫn chuyển tiền tới các tài khoản cung cấp sẵn để phục vụ công tác điều tra xem tiền của bà có liên quan đến hành vi phạm tội kia không. Bà được hứa hẹn toàn bộ số tiền sẽ được trả lại sau khi cuộc điều tra kết thúc”, cảnh sát Hong Kong cho hay.

Nguồn tin cảnh sát nói thêm đối tượng sinh viên bị bắt giữ còn đến tận nhà của cụ bà vào tháng 7 và đưa cho bà số điện thoại liên lạc với những tay lừa đảo.

Tổng cộng từ tháng 7/2020 đến tháng 1/2021, cụ bà đã thực hiện 11 giao dịch và chuyển 32 triệu USD vào 3 tài khoản do những tay lừa đảo cung cấp. Thậm chí một đối tượng trong nhóm tội phạm còn cùng nạn nhân tới ngân hàng để thực hiện giao dịch. Sau khi phát hiện bị lừa, nạn nhân đã nhanh chóng khai báo với cảnh sát.

Chiêu giả mạo cảnh sát lừa đảo các nạn nhân qua điện thoại không còn là mới song nhiều người cao tuổi vẫn bị mắc bẫy. Tháng 10/2020, một cụ bà 65 tuổi ở Yuen Long cũng đã bị lừa 8,8 triệu USD với cách thức lừa đảo trên. Tuần trước, cảnh sát đã bắt giữ 3 người đàn ông liên quan đến vụ việc.

Khai báo về các vụ lừa đảo qua điện thoại đã tăng 18% lên 200 vụ trong quý đầu tiên của năm 2021, so với cùng kỳ năm ngoái chỉ là 169. Vào năm 2020, cảnh sát đã xử lý 1.193 vụ lừa đảo qua điện thoại, trong đó những kẻ lừa đảo đã thu về tổng cộng 74 triệu USD.

Bảo Hà/Báo Tin tức
Nhiều kẻ lừa đảo bán vaccine COVID-19 trên trang web đen
Nhiều kẻ lừa đảo bán vaccine COVID-19 trên trang web đen

Theo công ty an ninh mạng Check Point, nhiều kẻ lừa đảo hoạt động trên các trang web đen đang tung ra ngày càng nhiều các quảng cáo về vaccine COVID-19, yêu cầu khách hàng thanh toán bằng bitcoin và sau đó không giao hàng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN