Croatia, Slovenia siết chặt các biện pháp chống dịch COVID-19

Bắt đầu từ tuần này, Croatia sẽ siết chặt các biện pháp hạn chế nhằm ngăn chặn đà lây lan của dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, sau khi số ca mắc mới tại nước này đã vượt quá 2.000 ca/ngày vào cuối tuần qua. Các biện pháp bao gồm yêu cầu người dân đeo khẩu trang khi ra ngoài và khuyến cáo làm việc tại nhà nếu có thể. 

Chú thích ảnh
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiêm COVID-19 tại Zagreb, Croatia, ngày 30/9/2020. Ảnh: THX/TTXVN

Trong thông báo ngày 26/10, Chính phủ Croatia yêu cầu người dân đeo khẩu trang khi ra ngoài bất cứ khi nào không thể đảm bảo việc giãn cách xã hội. Việc tụ tập nơi công cộng cũng giới hạn không quá 50 người, trong khi các sự kiện hiếu/hỉ chỉ cho phép tối đa 30 người tham gia. Việc gặp mặt trong gia đình cũng không được vượt quá 15 người. Các công ty được kêu gọi sắp xếp cho nhân viên làm việc tại nhà nếu có thể. 

Cũng trong tuần này, nước láng giềng Slovenia sẽ chỉ cho phép người dân rời khỏi khu vực đô thị trong trường hợp đặc biệt, sau khi quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU) này ghi nhận 1.675 ca mắc mới COVID-19 trong ngày 25/10. Ngoài ra, một nước láng giềng nữa của Croatia là Bosnia - Herzegovina cũng ghi nhận số ca mắc mới tăng vọt trong tuần qua, khi số bệnh nhân hiện tại đã tăng gần 60% lên 13.348 người trong ngày 25/10.

Trong khi đó, cùng ngày, Bộ Giáo dục Bulgaria thông báo các trường học sẽ được phép chuyển sang hình thức học trực tuyến, trong bối cảnh quốc gia vùng Balkan này đang chật vật đối phó với làn sóng lây nhiễm mới dịch COVID-19. 

Theo bộ trên, hiệu trưởng các trường ở các khu vực có số ca nhiễm cao, như thủ đô Sofia, có thể chọn chuyển sang dạy học từ xa nếu số học sinh vắng mặt tăng do đã bị nhiễm bệnh hoặc đang cách ly. Bộ cũng khuyến cáo chuyển sang dạy học trực tuyến, đầu tiên áp dụng cho các trường phổ thông trung học, trong khi chỉ nên áp dụng hình thức này đối với các học sinh tiểu học khi cần thiết.

Tương tự đa số các nước thuộc EU, Bulgaria đang chứng kiến sự tăng vọt số ca mắc COVID-19, với tổng số ca mắc đã tăng gần gấp đôi lên 37.889 ca kể từ đầu tháng 10 này. Bản thân Thủ tướng Bulgaria Boyko Borissov trong ngày 25/10 cũng đã có kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2 gây dịch COVID-19. Nhằm ngăn chặn dịch bệnh lây lan, Bulgaria đã ban hành quy định đeo khẩu trang tại các địa điểm công cộng trong nhà lẫn ngoài trời, cũng như kêu gọi người dân giám sát việc tuân thủ biện pháp giãn cách xã hội nhằm ngăn chặn hệ thống y tế quá tải, trong bối cảnh ngày càng nhiều nhân viên y tế mắc COVID-19.

Phương Oanh (TTXVN)
Mỹ phê duyệt bộ xét nghiệm nhanh COVID-19 của Hàn Quốc
Mỹ phê duyệt bộ xét nghiệm nhanh COVID-19 của Hàn Quốc

Ngày 26/10, công ty Celltrion của Hàn Quốc đã nhận được Phê duyệt sử dụng khẩn cấp (EUA) của Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) cho bộ xét nghiệm nhanh COVID-19 Sampinute do công ty này sản xuất.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN