Croatia phát hiện ca mắc đầu tiên biến thể mới ở Anh

Ngày 10/2, Bộ Y tế Croatia thông báo đã phát hiện trường hợp đầu tiên mắc biến thể mới của virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 xuất hiện đầu tiên tại Anh.

Chú thích ảnh
Người dân được tiêm vaccine ngừa COVID-19 tại Petrinja, Croatia. Ảnh: THX/TTXVN

Theo bộ trên, biến thể mới được phát hiện trong các mẫu xét nghiệm của 3 người, trong đó có 1 em bé 3 tuổi. 

Giới chức Croatia dự kiến trong cùng ngày sẽ bắt đầu thảo luận về kế hoạch nới lỏng các biện pháp hạn chế chống dịch do số ca mắc đã giảm trong tháng qua. Theo đó, các quán cà phê và nhà hàng có thể được mở cửa trở lại. Tuy nhiên, hiện chưa rõ sự xuất hiện của biến thể mới ở Anh này sẽ ảnh hưởng như thế nào đối với kế hoạch nới lỏng.

Bộ trưởng Nội vụ Davor Bozinovic cho biết các cuộc thảo luận về nới lỏng các biện pháp chóng dịch là "vấn đề vô cùng phức tạp" và sẽ kéo dài tới ngày 12/2 tới. Bất cứ quyết định nào, sẽ áp dụng từ ngày 15/2 tới, sẽ phải phù hợp với tình hình hiện tại, cũng như có sự cân nhắc cả về mặt y tế và kinh tế.

Kể từ khi đại dịch bùng phát, đất nước với 4,2 triệu dân này đã ghi nhận gần 240.000 ca mắc, trong đó có trên 5.000 ca tử vong do COVID-19.   

* Khu hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc) sẽ nới lỏng các biện pháp hạn chế chống dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 từ ngày 18/2 tới. Thông báo trên được người đứng đầu cơ quan thực phẩm và y tế Hong Kong, Sophia Chan đưa ra ngày 10/2 trong bối cảnh số ca mắc mới COVID-19 theo ngày tại vùng lãnh thổ này liên tục giảm trong thời gian gần đây.

Chú thích ảnh
Người dân đeo khẩu trang phòng dịch COVID-19 tại Hong Kong, Trung Quốc. Ảnh: THX/TTXVN

Phát biểu trước báo giới, bà Chan cho biết các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống sẽ có thể hoạt động cho đến 22h, thay vì 18h như trước. Các thẩm mỹ viện, công viên giải trí, rạp chiếu phim và tất cả các cơ sở thể thao sẽ được phép nối lại hoạt động song vẫn đảm bảo các biện pháp phòng dịch. Bà Chan bày tỏ hy vọng Hong Kong có thể nhanh chóng lấy lại được sức sống.

Hong Kong bắt đầu tái thắt chặt các biện pháp giãn cách xã hội đầu tháng 12/2020, cấm ăn tối trong nhà hàng, giới hạn số người được phép tụ tập nơi công cộng còn hai người, đóng cửa hàng nghìn cơ sở kinh doanh như phòng hiện giảm xuống dưới 30 ca/ngày từ mức 80 ca/ngày vào cuối tháng 1 vừa qua. Tới nay, đặc khu Hong Kong ghi nhận 10.694 ca mắc COVID-19, trong đó có 188 ca tử vong.

Phương Oanh (TTXVN)
BioNTech đẩy nhanh kế hoạch sản xuất vaccine ở cơ sở mới tại Đức
BioNTech đẩy nhanh kế hoạch sản xuất vaccine ở cơ sở mới tại Đức

Ngày 10/2, công ty dược phẩm BioNTech của Đức thông báo đã bắt đầu sản xuất vaccine phòng bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 tại cơ sở mới ở thành phố Marburg (bang Hessen), sớm hơn khoảng 1 tháng so với kế hoạch.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN