COVID-19 quay lại Vũ Hán sau hơn 1 năm vắng bóng

Biến thể Delta xuất hiện đã làm bùng phát dịch COVID-19 ở nhiều tỉnh thành của Trung Quốc. Trong đó, Vũ Hán đã ghi nhận những ca mắc đầu tiên sau hơn một năm “sạch bóng” COVID-19.

Chú thích ảnh
Các y tá lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 tại một điểm xét nghiệm ở quận Giang Ninh, Nam Kinh, thủ phủ của tỉnh Giang Tô phía đông Trung Quốc. Ảnh: Tân Hoa xã

Hãng tin Tân Hoa xã dẫn lời giới chức địa phương đưa tin thành phố Vũ Hán, thủ phủ tỉnh Hồ Bắc, miền trung Trung Quốc, đã ghi nhận 7 trường hợp có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 vào hôm 2/8. Những người này được xác định là công nhân nhập cư tại Khu Phát triển Kinh tế và Công nghệ Vũ Hán.

Chính quyền Vũ Hãn đã yêu cầu tiến hành xét nghiệm COVID-19 cho toàn bộ cư dân thành phố.

Trước đó, một trong những công nhân họ Tang đã chờ tàu tại một ga xe lửa ở thành phố Kinh Châu, cũng thuộc tỉnh Hồ Bắc, nơi một đoàn du lịch từ tỉnh Giang Tô cũng đang ngồi chờ ở đó. Các thành viên của đoàn du lịch này có kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2. Sáu trường hợp công nhân mắc COVID-19 còn lại ở Vũ Hán là những người tiếp xúc gần với Tang. 

Vũ Hán, nơi bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch COVID-19, đã không ghi nhận các trường hợp lây nhiễm trong cộng đồng địa phương trong hơn 1 năm. Đây là những ca mắc đầu tiên tại Vũ Hán trong vòng hơn 1 năm qua, từ tháng 6/2020. Vũ Hán chính là nơi phát hiện những ca mắc COVID-19 đầu tiên trên thế giới từ tháng 12/2019.

Trung Quốc đang phải đối mặt với sự gia tăng đột biến của các ca mắc COVID-19, khi nước này ghi nhận 328 trường hợp lây nhiễm mới trong tháng qua, con số gần bằng tổng số ca mắc của nước này trong 5 tháng trước đó.

Đợt lây nhiễm mới bùng phát từ ngày 20/7, khi một số nhân viên dọn vệ sinh sân bay ở Nam Kinh, tỉnh Giang Tô, phía đông Trung Quốc, có kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2 sau khi xét nghiệm định kỳ. Kết quả giải trình tự gien của virus cho thấy hầu hết các ca mắc mới đều nhiễm biến thể Delta có khả năng lây lan cao. Những tỉnh thành của Trung Quốc đã phát hiện các ca nhiễm COVID-19 cũng đã đồng loạt tăng cường các biện pháp phòng chống dịch nghiêm ngặt, trong đó có Bắc Kinh.

Pang Xinghuo, Phó giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Bắc Kinh, đề nghị du khách từng đi qua các vùng dịch hoặc nghi ngờ đã tiếp xúc gần với người nhiễm bệnh cần khai báo ngay với cơ quan y tế. Bắc Kinh cũng kêu gọi người dân hạn chế đi lại, không rời thành phố nếu không có lý do cần thiết.

Hải Vân/Báo Tin tức
Serbia hưởng lợi từ chương trình 'du lịch cách ly COVID-19'
Serbia hưởng lợi từ chương trình 'du lịch cách ly COVID-19'

Serbia đang hưởng lợi từ chương trình “du lịch cách ly COVID-19” khi hàng nghìn du khách Ấn Độ sẵn sàng chi tiền để dừng chân tại nước này 2 tuần rồi đến các quốc gia khác.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN