Côte d'Ivoire: Tổng thống A. Ouattara tuyên thệ nhậm chức nhiệm kỳ thứ 3 liên tiếp

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 14/12, Tổng thống Côte d'Ivoire Alassane Ouattara đã tuyên thệ nhậm chức nhiệm kỳ thứ 3 liên tiếp, đồng thời kêu gọi phe đối lập góp phần “xoa dịu căng thẳng” trước thềm cuộc tổng tuyển cử được dự kiến tổ chức vào năm tới.

Buổi lễ nhậm chức có sự tham dự của 13 người đồng cấp châu Phi và cựu Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy, nhưng bị phe đối lập tẩy chay.

Chú thích ảnh
Tổng thống Côte d'Ivoire Alassane Ouattara phát biểu tại lễ nhậm chức ở Abidjan ngày 14/12/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu tại lễ nhậm chức, ông Ouattara đưa ra đề nghị các đảng phái chính trị nắm bắt cơ hội mới này để xoa dịu căng thẳng thông qua đối thoại.

Trước đó, ông Ouattara cũng đã yêu cầu Thủ tướng Hamed Bakayoko nối lại các cuộc thảo luận với phe đối lập - lực lượng đang tiếp tục phản đối tính hợp pháp của cuộc bầu cử tổng thống diễn ra ngày 31/10 vừa qua. Tổng thống Ouattara và những người ủng hộ ông cho rằng việc sửa đổi Hiến pháp năm 2016 đã cho phép ông có thể tiếp tục ứng cử. Khi ông Ouattara giành chiến thắng với hơn 94% phiếu bầu trong cuộc bầu cử 31/10, phe đối lập đã phản đối và tuyên bố thành lập một “chính phủ chuyển tiếp”. Một số thủ lĩnh phe đối lập đã bị bắt với cáo buộc kích động nổi loạn.

Kể từ tháng 8/2020, bạo lực trước và sau bầu cử đã khiến ít nhất 85 người thiệt mạng, làm dấy lên những lo ngại về khả năng Côte d'Ivoire có thể rơi vào tình trạng bất ổn lan rộng mà nước này phải gánh chịu sau cuộc bầu cử năm 2010.

Quang Trường (TTXVN)
ECOWAS chúc mừng Tổng thống Côte d'Ivoire tái đắc cử
ECOWAS chúc mừng Tổng thống Côte d'Ivoire tái đắc cử

Ngày 10/11, Cộng đồng Kinh tế các quốc gia Tây Phi (ECOWAS) đã chúc mừng Tổng thống Côte d'Ivoire Alassane Ouattara tái đắc cử nhiệm kỳ thứ 3 liên tiếp sau cuộc bỏ phiếu hôm 31/10, đồng thời kêu gọi ông Ouattara đoàn kết đất nước.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN