Costa Rica đàm phán với IMF về gói viện trợ tài chính đặc biệt

Tổng thống Costa Rica Carlos Alvarado ngày 13/7 thông báo chính phủ nước này sẽ bắt đầu các cuộc đàm phán với Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) về một gói viện trợ tài chính đặc biệt nhằm đối phó với cuộc khủng hoảng do đại dịch COVID-19 gây ra cho nền kinh tế nước này.

Trong thông điệp gửi tới người dân Costa Rica, Tổng thống Alvarado cho hay, trong bối cảnh “cực đoan” mà dịch COVID-19 gây ra, việc đàm phán Thỏa thuận tài chính dự phòng (SBA) là vấn đề cấp thiết để duy trì sự ổn định của nền kinh tế đất nước trong những năm tới. 

Chú thích ảnh
 Nhân viên y tế kiểm tra thân nhiệt phòng lây nhiễm COVID-19 tại San Jose, Costa Rica. Ảnh: AFP/TTXVN

Báo giới Costa Rica dẫn nguồn thông tin từ Ngân hàng Trung ương Costa Rica cho biết thỏa thuận tài chính mà IMF dành cho nước này có khả năng sẽ lên tới 2,25 tỷ USD, song đổi lại, Chính phủ Costa Rica sẽ phải tiến hành một chương trình điều chỉnh trong nền kinh tế của mình. Tổng thống Alvarado khẳng định hiện vẫn còn quá sớm để biết được những cam kết của Costa Rica, song những điều chỉnh đó có thể sẽ bao gồm các biện pháp giảm chi tiêu, tăng nguồn thu cho chính phủ và cam kết quản lý công hiệu quả hơn.        

Về phần mình, Bộ Tài chính Costa Rica nhấn mạnh SBA sẽ giúp quốc gia Trung Mỹ có được nguồn lực nhằm giảm bớt “gánh nặng” của tài chính công, với dự báo có khả năng thâm hụt hơn 9,7% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) vào cuối năm 2020 này.

Theo thống kê mới nhất, dịch COVID-19 đã khiến gần 7.600 người nhiễm bệnh, trong đó có 30 ca tử vong tại quốc gia Trung Mỹ này.

Lê Hiền (P/v TTXVN tại La Habana)
Đức, Italy hối thúc châu Âu đoàn kết, ứng phó nhanh khủng hoảng do COVID-19
Đức, Italy hối thúc châu Âu đoàn kết, ứng phó nhanh khủng hoảng do COVID-19

Ngày 13/7, Thủ tướng Đức Angela Merkel đã có cuộc hội đàm với người đồng cấp Italy Giuseppe Conte tại lâu đài Meseberg ở thủ đô Berlin.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN